Bí mật sau “tủ khóa màu da cam” tại Venice Biennale 2018

411

Triển lãm kiến trúc hàng năm Venice Biennale luôn là nơi ghi dấu những tác phẩm sáng tạo của các KTS trên toàn cầu. Một trong số đó phải kể tới Không gian triển lãm của Người Hà Lan, cùng những ngăn khóa ẩn chứa phía sau nhiều khám phá về con người.

Dự án được lựa chọn bởi Marina Otero Verzier, giám đốc nghiên cứu tại Het Nieuwe Instituut. Các kiến trúc sư đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát, và họ đưa ra mối lo ngại về tình trạng thể chất, sức khỏe của con người trong tương lai, khi mà robot xuất hiện và thay thế chúng ta trong mọi công việc của đời sống – đó là hướng đi chính mà công trình muốn cải thiện đối với mọi người.

WORK, BODY, LEISURE (tạm dịch: CƠ THỂ VỚI CÔNG VIỆC VÀ GIẢI TRÍ) là slogan mang tinh thần chủ đạo của công trình. Không gian triển lãm được thiết kế gồm một hệ các phòng gắn kết ở các hướng khác nhau với khu vực sảnh chờ – Phòng khóa

#LOCKER-ROOM – Phòng khóa

Phòng khóa ngăn chia các không gian khác bởi hệ thống tủ khóa bao quanh thay cho tường. Hệ thống tủ gồm rất nhiều ngăn chứa đựng tranh ảnh, đồ vật triển lãm cùng chủ đề. Không gian này được áp dụng bằng hình thức đặc trưng của phòng thay đồ trong các phòng tập, văn phòng, sân thể thao… kết hợp với màu cam đậm chất Hà Lan, giúp con người có thể thay đổi trạng thái thể chất.

Sau khi đã sẵn sàng hoạt động hay giải trí, những không gian phía sau phòng khóa là một loạt các phòng với kiểu hình kiến trúc và chức năng khác nhau:

#BED-IN – Phòng ngủ

#DOOR – Không gian cửa đi

#FACTORY – Nhà máy

#FARM – Phòng trưng bày

#HARBOR – Bến cảng

#OFFICE – Văn phòng

#PATENT – Khu sáng chế

#PLAYGROUND – Sân chơi

#SIMULATION – Khu giả lập

#WAITING-ROOM – Phòng chờ

#WINDOW – Cửa sổ

Khu giả lập – SIMULATION

Phòng chờ – WAITING-ROOM

Phòng ngủ – BED-IN

Phòng trưng bày – FARM

Mỗi phòng phản ánh một đặc trưng riêng. Khu giả lập mô phỏng lại các hình thức an toàn lao động cho công nhân bằng những hình nộm bơm hơi, trong khi đó phòng trưng bày cho thấy các công trình, nhà máy tại Ấn Độ và đời sống của các công nhân ở đây.

Theo người lựa chọn Otero Verzier, đây là một công trình với hình thức mới cần được phát triển trong tương lai, khi mà bản thân kiến trúc đã dần trở nên bão hòa, công nghiệp hóa như hiện nay.

Video không gian thực tế:

Theo Dezeen

Duc Anh – Kienviet.net

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập