Một giảng viên đại học, một nhà kiến trúc sư, một kỹ sư hay một nhà nghiên cứu lý thuyết,…Tất cả những cái tên chức vụ đó đều có thể dùng để gọi Frei Otto, bởi ở ông không hề có bất kỳ rào cản nào giữa những ngành nghề mà ông đang hoạt động. Những kiến thức và kỹ năng thuộc mỗi một ngành nghề tưởng chừng riêng biệt đối với ông đơn thuần là công cụ sáng tạo để làm nên nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật trong giới Kiến Trúc mà ông tạo nên tuy không nhiều nhưng đều gây được tiếng vang lớn trên khắp thế giới.

Frei Otto

Frei Otto – tên đầy đủ là Frei Paul Otto (sinh ngày 31.05.1925) ở Siegmar, nay được xác nhập vào phía Đông của thành phố Chemnitz, nước Cộng Hòa Liên Bang Đức. Những thiết kế của ông nằm trong khuôn khổ chuyên ngành Kiến Trúc nổi tiếng với hệ thống, kết cấu vỏ công trình có hình thái mạng lưới, cột kèo, giằng, chỗ buông, chỗ kéo, nhấp nhô mà uyển chuyển, mềm mại linh động nhưng vẫn không kém phần xa hoa, tráng lệ. Những công trình vượt xa khỏi tầm vóc quốc gia và mang tính lịch sử đã đưa cái tên”Frei Otto” trở thành một trong những Kiến Trúc Sư lỗi lạc nhất thế kỉ 20. Ông đứng sau Gottfried Boehm được công nhận là kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất toàn thế giới cùng với giải thương Prizker danh giá.

Bản phác thảo vỏ công trình đày cảm hứng.

Những công trình tiêu biểu của Frei Otto:

  1. Viện nghiên cứu cấu trúc vỏ nhẹ – Thuộc trường đại học Stuttgart, Đức (Institut für Leichte Flächentragwerke)
Viện nghiên cứu.

Được khởi công xây dựng vào năm 1965 và hoàn thành vào năm 1968, Viện Nghiên cứu cấu trúc vỏ nhẹ thuộc trường Đại Học Stuttgart nghiên cứu chuyên sâu về tất cả phương pháp xử lý trong quá trình xây dựng, phân tích về hình thái cấu trúc, tính cơ học, tính chịu lực cũng như tính chất của các loại vật liệu.

Toàn bộ công trình nhìn từ xa

Viện nghiên cứu khá đồ sộ với tổng diện tích sử dụng lên tới 600m².

Từ trên cao nhìn xuống.

Công trình với thiết kế mái uốn lượn, uyển chuyển và độc đáo giống như một chiếc lều khổng lồ giữa rừng cây xanh – Một công trình cộp mác “Frei Otto”

Phần mái

Không những được tạo hình ấn tượng mà còn được tính toán thiết kế về mặt kỹ thuật vô cùng cung phu và tỉ mỉ, phần mái của tòa nhà bao giờ cũng chính là điểm mấu chốt trong thiết kế của Frei Otto.

Công năng chiếu sáng rất hiệu quả của tòa nhà.

Mặc dù kết cấu mái giống như một chếc lều bạt du lịch, khả năng thu bắt ánh sáng thiên nhiên của công trình vẫn thực sự được đẩy lên tối ưu.

Phía bên trong công trình.

2. Nhà thờ Schoenow, Berlin Zehlendorf.

Toàn bộ công trình..

Nhà thờ cùng ngọn tháp được xây dựng vào năm 1963 dưới sự thiết kế của Frei Otto và  Ewald Bubner đảm bảo về độ nhẹ của mái, tính chịu lực của vật liệu và tiết kiệm về mặt vận chuyển trong quá trình thi công.

Phàn mái của sảnh nhà thờ..

Phần mái nơi hội trường nhà thờ được tạo độ dốc kéo dài tới sát mặt đất, tạo hiệu ứng mái nổi cho công trình. Cùng với đó để tăng thêm độ gia cố cho mái nhà thờ, các cột trụ  chịu lực với thiết kế 3 chân làm bằng bê tông đúc sẵn được lắp đặt ngay mép của mái.

Toàn bộ sảnh thờ nhìn từ bên ngoài.

Phía bên ngoài sảnh thờ được lắ đặt hoàn toàn bằng kính để tối đa hóa khả năng dẫn sáng vào phía bên trong hội trường, cũng một phần để hòa nhập với thiên nhiên xanh mát bao quanh.

Tháp chuông

Tòa tháp được thiết kế với 12 khối lập phương mở xếp được làm bằng thép nằm chồng lên nhau cao tới 24m. Khối lập phương phía trên cùng được gắn với 1 cây thánh giá được chiếu sáng. 3 khối lập phương bên dưới mỗi khối được gắn 1 chiếc chuông, trên đó được ghi “„Wir rufen Schönow“, „Wir grüßen Teltow“ và „Wir läuten Hoffnung“, tạm dịch là “ta kêu cầu Schoenow”, “ta kính chào Teltow” và “Ta ngân vâng hy vọng”.

3. Sân vận động Olympiapark, Muenchen.

Sân vận động nhìn từ trên cao.

Sân vận động Olympiapark nằm trong vùng Oberwiesenfeld thuộc bang Muenchen, Đức là nơi ổ chức Thế vận hội mùa hè thứ XX năm 1972.

Được triển khai từ năm 1968 đến năm 1972 cùng sự hợp tác của Văn phòng kiến trúc Behnisch và văn phòng kỹ sư năng lượng Leonhardt, công trinh được thiết kế tạo hình với mái hiên khổng lồ nổi chìm, bay bổng mềm mại, vừa giống như những bong bóng nước trên mặt đất, vừa giống hệ thống mạng lưới nhện.

Toàn bộ thiết kế công trình.

Ấn tượng đầu tiên về sân vận động này ắt hẳn là một sự ảo diệu bậc nhất trong lối thiết kế và tư duy về không gian. Vẫn là một công trình để đời cho nhân loại mà chỉ cần nhìn vào có thể ngay lập tức nhận ra một tư tưởng “Frei Otto” – bề thế, huyền ảo pha chút huyễn hoặc – một phong cách cực kì văn minh và choáng ngợp như đến từ tương lai. Từ tren cao nhìn xuống thật chẳng khác gì hình ảnh được đồ họa hóa.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hệ thống kết cấu vỏ mái dạng lưới vừa đóng lại vừa mở, kết hợp với hệ thóng các thanh, trục lớn chịu lực đan xen vào nhau góp phần chịu tải cho dàn mái và đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Những vật liệu tuy nhẹ nhưng cực kỳ vững chắc như thép, tấm Acrylic, các cột, kèo, trụ giúp công trình sở hữu điểm 10/10 về độ bền vững à chắc chắn, nhưng cùng lúc vẫn giữ được vẻ mểm mại, bay bổng, uốn lượn – như một chiếc khăn giấy bay lơ lửng vậy.

Hệ thống cột kèo căng, giằng, kéo.
Là nơi tổ chức giải Europacups 2007.
Quang cảnh xung quanh được quy hoạch đứng từ tháp Olympia nhìn xuống.

 

Sự hài hóa với thiên nhiên cũng rất được chú trọng.

Tuy nhiên đáng buồn thay, ngay trước thềm ngày trao giải thưởng Pritzker danh giá trong giới Kiến Trúc, Frei Otto đã qua đời (09.03.2015).

                                                                                                   Xuân Hồng.

Bình luận từ Facebook