Trường tiểu học Lushan do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế là nơi học tập dành cho 120 học sinh từ 12 ngôi làng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Các khu nhà được thiết kế với mái vòm hình parabol và được định hướng để cung cấp điều kiện ánh sáng tối ưu nhất.

Khuôn viên trường học

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Zaha Hadid

Địa điểm: Lushan, Jiujiang, Giang Tây, Trung Quốc

Thiết kế: Patrik Schumacher

Kỹ sư: Shing and Partners Design Group (SPDG)

Năm: 2018

Phần mái với khoảng vượt lớn

Khuôn viên trường bao gồm các khu nhà học tập, ký túc xá và các tòa nhà tiện ích. Trung tâm khuôn viên trường là cụm nhà vòm lớn và khoảng sân nhỏ – nơi vui chơi của học sinh. Phần mái vòm với khoảng vượt lớn giúp mở rộng môi trường giảng dạy ở ngoài trời và bảo vệ nội thất khỏi ánh nắng.

Khoảng sân vui chơi cho học sinh

Ngôi trường được xây dựng ở vùng nông thôn tỉnh Giang Tây, kiến trúc sư Zaha Hadid đã đề xuất phương pháp xây dựng mới, các khuôn mái vòm sẽ được sản xuất tại chỗ. Một cánh tay robot và một máy cắt Hot wire cutter sẽ được chuyển đến công trường để tạo khuôn bê tông. Những khuôn bê tông có thể được tái sử dụng nhiều lần.

Lấy cảm hứng từ truyền thống sản xuất gốm sứ từ thời nhà Minh, xung quanh mỗi khu nhà đều được lát bằng gạch gốm với các tông màu khác nhau tùy thuộc vào chức năng của tòa nhà.

Bên trong một khu nhà chức năng

Hương Giang

Nguồn: Archdaily