Loạt bài báo “Vật liệu sáng tạo”, cung cấp góc nhìn của các kiến ​​trúc sư về quy trình chọn nguyên vật liệu trong xây dựng.

nguyen lieu0trong xay dung kien viet e1528891135244
Ảnh: Patrick Lopez Jaimes

Bảo tàng Museo Internacional del Barroco (Bảo tàng quốc tế Baroque) do kiến trúc sư Toyo Ito thiết kế nằm cách thành phố Puebla, Mexico 7km. Trong cuộc phỏng vấn này, chúng tôi đã trò chuyện với Alejandro Bribiesca Ortega và Miriam Carrada.

Nguyên vật liệu chính được sử dụng cho dự án này là gì?

AB / MC: Quá trình chọn nguyên vật liệu đóng vai trò quan trọng trong dự án. Các bức tường cong, dạng xoắn cao tới 15 mét khiến thiết kế của Toyo Ito trở nên sống động.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet

Bảo tàng MIB được dựng từ những bức tường và tấm bê tông đúc sẵn . Chúng tôi đã sử dụng các quả cầu nhựa PET tái chế để các tấm bê tông dày 7 cm trở nên nhẹ hơn. Tường bảo tàng được ghép từ hai tấm bê tông trắng cao từ 15 đến 21 mét và dày 36 cm.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 1

Tại sao lại chọn bê tông đúc sẵn làm vật liệu xây dựng?

AB / MC: Bất kỳ nguyên vật liệu nào chúng tôi sử dụng phải tương ứng với thiết kế của tòa nhà và đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Nói cách khác, những bức tường cong phải tạo ra không gian triển lãm rộng rãi và đáp ứng những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế: tính lưu động và ánh sáng tự nhiên và độ che phủ .

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 2 e1528891577149

Để làm được điều đó, chúng tôi cần nguyên liệu cho phép chúng tôi hoàn thiện cấu trúc của tòa nhà, đồng thời giảm chi phí bằng cách sử dụng ít bê tông trắng.

Quá trình quyết định chọn vật liệu nào được sử dụng  trong concept thiết kế diễn ra như thế nào?

 AB / MC: Trong quá trình thiết kế, dựa theo các khả năng thực tế và các cấu hình không gian để đưa ra đề xuất mà theo nhóm thiết kế là phù hợp nhất với nhu cầu của dự án. Ý tưởng sử dụng vật liệu, trong trường hợp này là bê tông, xuất hiện trong suốt quá trình thiết kế, xác định hình dạng công trình, dựng mô hình và vẽ bản vẽ tỷ lệ. Để tạo nên những bức tường cong, cao và mỏng cần một vật liệu dễ uốn và có thể mua ở Mexico.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 3 e1528891929148

Những vật liệu này có ưu điểm gì trong khi thi công?

AB / MC: Việc sử dụng các tấm bê tông đúc sẵn mang lại nhiều lợi thế hơn các tấm bê tông đúc tại chỗ. Bằng cách ghép hai tấm bê tông vào nhau, chúng tôi có thể  giảm lượng bê tông trắng cần sử dụng đến 70% và giảm 50% số lượng khung định tâm bằng cách điều chỉnh hình dạng và sử dụng khuôn mẫu tại chỗ. Ngoài ra, hệ thống tường phép cho phép sử dụng tối ưu hóa nguyên liệu, kiểm soát chất lượng tốt hơn trong quá trình xây dựng và lắp ráp, đảm bảo tiến độ của dự án. Nhưng chắc chắn lợi thế quan trọng nhất là rút ngắn thời gian xây dựng chỉ còn 27 tuần.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 4 e1528892053234

Quá trình xây dựng có gặp phải bất kỳ thách thức nào do các nguyên liệu đã chọn không?

AB / MC: Xây dựng bảo tàng MIB bằng các tấm bê tông đúc sẵn mang lại nhiều lợi thế, nhưng cũng là một thách thức trong toàn bộ quá trình, vì hệ thống xây dựng này chưa được sử dụng ở Mexico trước đây. Thách thức đầu tiên là hiện thực hóa hình dạng bảo tàng, vì vậy chúng tôi cần tạo mô hình 3D của tòa nhà để điều chỉnh và ghép chính xác 55 bức tường lớn có kích thước bằng nhau mà không ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu. Từ mô hình đó, chúng tôi dựng các loại tấm bê tông với hình dạng khác nhau.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 5 e1528892163247

Tòa nhà bao gồm 701 tấm bê tông có chiều dài từ 15 đến 21 mét, dày 36 cm và được phân thành ba loại: tường bê tông ghép dạng thẳng, tường bê tông ghép dạng cong và khối bê tông trắng cong. Chúng tôi sử dụng 65 khuôn mẫu khác nhau được thiết kế đặc biệt cho dự án này cho phép chúng tôi hoàn thành 4 mặt tường của bảo tàng trong 3 ngày.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 6 e1528892251559

Ghép các khối bê tông và các bức tường ghép để tạo thành một cấu trúc nguyên khối có lẽ là quá trình phức tạp nhất. Quá trình này cần đảm bảo các bức tường ghép chịu được áp lực từ bê tông trong khi bao phủ toàn bộ không gian bên trong. Giải pháp của chúng tôi là đúc từ 2 đến 5 mét bê tông tự lèn, gần như lỏng, dễ dàng phân bố trong cấu trúc.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 7 e1528892455266

Có thể thay thế bằng những nguyên vật liệu khác không? Và nếu vậy, thiết kế sẽ thay đổi như thế nào?

AB / MC: Trong quá trình thiết kế dự án, chúng tôi chỉ nghĩ đến việc sử dụng bê tông do bê tông dễ uốn, chịu được lực tác động lớn và tiết kiệm thời gian. Nếu MIB được xây dựng bằng các khuôn bê tông đúc tại chỗ, thì việc thay đổi vật liệu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết kế. Một số điều chỉnh đã được thực hiện như tiêu chuẩn hóa các đường cong và kích thước các khe hở để tạo thuận lợi cho việc sản xuất hàng loạt các tấm bê tông đúc sẵn.

Ông đã nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp vật liệu được sử dụng trong dự án như thế nào?

AB / MC: Trước khi xây dựng MIB, chúng tôi đã tìm hiểu các giải pháp xây dựng khác nhau được sử dụng ở Mexico. Trong quá trình nghiên cứu và phân tích, công ty chúng tôi đã liên lạc với công ty Danstek. Họ chuyên sản xuất bê tông đúc sẵn và rất quan tâm tới dự án xây dựng bảo tàng, sẵn sàng hợp tác nghiên cứu thiết kế để tìm giải pháp xây dựng tốt nhất.

vai tro cua nguyen lieu trong xay dung kien viet 8 e1528892588249

Hương Giang

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
dzn Ghost Stories New Desi
Ghost Stories, Thiết kế mới của Nendo / MAD

Triển lãm thiết kế mới của Nendo, nhà thiết kế người Nhật đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ Read more

Bảo tàng mới của hãng xe ôtô Đức, Porsche tại Stuttgart-Zuffenhausen

Bảo tàng mới của hãng xe ôtô Đức, Porsche tại Stuttgart-Zuffenhausen. Bảo tàng được thiết kế và xây dựng gồm Read more

15 DOOL 100116 MP7 2(1)
Cẩn thận hàng giả

Cuối năm thường là thời điểm tăng giá của các loại vật liệu xây dựng (VLXD) do nhu cầu sửa Read more

hoithao PCCC IBST(1)
Hội thảo “Kinh nghiệm thiết kế, vật liệu, công nghệ trong Phòng cháy chữa cháy

Hội thảo "Kinh nghiệm thiết kế, vật liệu, công nghệ trong Phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng" Read more

baotangchientranhdequoc 2203 thum
Bảo tàng chiến tranh đế quốc

Nằm bên bờ của con kênh Manchester ở khu Trafford, bảo tàng của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Read more

Đa dạng vật liệu chống nóng

Nhằm đáp ứng nhu cầu giảm nhiệt cho ngôi nhà trong mùa hè nóng nực nhiều chủng loại vật liệu Read more