Nhà ở công cộng giá rẻ là một biện pháp giải quyết vấn đề quá tải nhà ở và cung cấp nhiều lựa chọn cho cư dân thành phố. Khi thiết kế loại hình nhà ở đặc biệt này cần lưu ý một số vấn đề về thẩm mĩ và chức năng.

Chúng ta thường nghĩ kiến ​​trúc nhà ở công cộng Mỹ giống các khối hộp – những tòa nhà gạch lớn không có tính thẩm mỹ. Nhưng mặt trái của các tòa nhà cao tầng này còn hơn cả tính thẩm mĩ đơn thuần. Nhà địa lý Rashad Shabazz viết trong cuốn sách “Spatializing Blackness” của ông về dự án nhà ở tại Chicago, nơi ông lớn lên: “…đầy những chuỗi rào chắn, camera giám sát và máy dò kim loại – giống nhà tù hơn là nơi ở”. Những khối nhà ở công cộng khắp nước Mỹ đều lặp lại sự cô lập, tách biệt khỏi cộng đồng và bảo trì kém.

Ủy ban thiết kế công cộng thành phố New York (PDC) hợp tác với Liên đoàn Mỹ thuật New York và Viện Kiến trúc sư New York đã ban hành một bộ tiêu chuẩn thiết kế mới, với hy vọng cải thiện chất lượng kiến ​​trúc nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Thiết kế New York: Chất lượng nhà ở thu nhập thấp” (Designing New York: Quality Affordable Housing) thảo luận về quy hoạch nhà ở giá rẻ và giới thiệu các dự án nhà ở giá rẻ đã hoàn thành ở New York.

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong hướng dẫn thiết kế của New York. Hi vọng các KTS có thể rút ra kinh nghiệm chung từ những tài liệu này:

Creston Avenue Residence

1. Sáng tạo với quy mô lớn và tôn trọng tỉ lệ

Nhà ở giá rẻ không nên trở thành những những khối hộp lớn. Phá vỡ chúng sẽ cho phép thay đổi các đơn vị ở và sáng tạo trong phân vùng.

Công trình Creston Avenue Residence sử dụng hình thức chia khối theo quy mô đơn nguyên ở (mỗi 5 tầng). Khối nhà trung tâm phủ ngoài bởi lớp kim loại và xây lùi lại so với đường phố, tạo ra lối vào rộng rãi.

Creston Avenue Residence

2. Thiết kế với các khu phố theo cách quan tâm thông qua tích hợp các dịch vụ còn thiếu

Các khu vực dân cư có thu nhập thấp thường thiếu siêu thị và địa điểm công cộng (như công viên và phòng tập thể dục), nhà ở khu vực này có thể lấp đầy những chức năng thiếu đó.

Broadway Housing

Arbor House trong khu phố Morrisania có cầu thang rộng với ánh sáng tự nhiên và khu vườn trồng rau trên mái.

The Richardson Apartments

3. Nhà ở giá rẻ nhưng kiến trúc không “rẻ”

Nhà ở giá rẻ và nhà cao cấp thường được phân biệt rõ ràng bởi thiết kế xấu – đẹp. Sự phân biệt hình thức kiến trúc này có thể khiến người có thu nhập thấp bị cô lập.

Step Up on Fifth
Creston Avenue Residence

4. Đổi mới kết cấu để thích ứng với địa hình và tăng chất lượng sống của cư dân

Trong một thành phố với mật độ xây dựng cao như New York, nhiều dự án nhà ở giá rẻ phải xây dựng mới ở những khu đất nhỏ hẹp. Ví dụ như Frost Street Apartments ở Williamsburg, Brooklyn, nằm cạnh đường cao tốc 6 làn xe Brooklyn-Queens. Để giảm thiểu tiếng ồn trong các căn hộ, KTS sử dụng cửa sổ cách âm và cấu trúc bê tông nặng.

Tương tự như vậy, công trình Schermerhorn ở Brooklyn nằm trên hai tuyến tàu điện ngầm. Việc xây dựng đòi hỏi cấu trúc dầm và kèo tốn kém. Công trình bao gồm 109 đơn vị nhà cho người vô gia cư và người mắc HIV / AIDS.

Navy Green

5. Công trình xanh không chỉ là bền vững

Lấy cảm hứng từ căn hộ sân vườn địa phương, công trình Navy Green sử dụng các hình thức xây dựng khác nhau (nhà liền kề và nhà cao tầng) xung quanh sân trung tâm. Cư dân có thể tiếp cận với không gian xanh và không gian mở ở bất kì vị trí nào trong khu phức hợp.

Broadway Housing

6. Thiết kế không phải là vạn năng

Nhà ở công cộng được thiết kế tốt sẽ giúp, nhưng không giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở trong các thành phố lớn. Khi người thu nhập thấp bị đẩy khỏi thị trường nhà đất, ngay cả cam kết từ chính quyền cũng có khả năng không theo kịp nhu cầu của xã hội.

Step Up on Fifth

7. Các thành phố (và quốc gia) khác nhau cần giải pháp thiết kế riêng

Lịch sử kiến trúc cho thấy rằng nhà ở công cộng không thể theo một mô hình phù hợp với tất cả. Sự thành công của Unité d’habitation của Le Corbusier tại Marseille (Pháp) trái ngược với Dự án Nhà ở Pruitt-Igoe tương tự (nhưng không thành công) ở St. Louis, Missouri. Các vùng khác nhau cần các loại nhà ở công cộng khác nhau.

The Richardson Apartments
The Tetris Apartments
The Navy Green
The Tetris Apartments

Theo Archdaily

HN | kienviet.net


Tham khảo thêm về các mẫu sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh Vicostone:  ứng dụng rộng rãi trong nội thất các công trình nhà riêng và thương mại: mặt bàn bếp, bàn trà, bàn trang điểm, bồn rửa, ốp tường, décor không gian sống:

Bình luận từ Facebook