”Mở trong đóng ngoài” trong thiết kế nhà ở đô thị| Xyz Architects

2918

Ngôi nhà được thiết kế tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu cốt lõi của dự án là thoát khỏi sự ồn ào từ bên ngoài nhưng vẫn cho phép không gian sống tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Chủ sở hữu muốn có 1 ngôi nhà như là nơi kết nối của 1 đại gia đình, chứ không đơn giản chỉ là nơi trú ẩn.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: xyz architects
  • Địa điểm         : Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
  • KTS chủ trì    : Đào Quốc Việt
  • Diện tích       : 450 m2
  • Năm thiết kế : 2017
  • Ảnh              : Mina

Các KTS của xyz archtects đã đề xuất giải pháp: ‘’ đóng ngoài mở trong’’ – che giấu bản thân từ bên ngoài và mở rộng bên trong để lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Không gian phòng khách

Tầng trệt là nơi kết nối phòng khách, phòng ăn và thư viện. Tiếp đến là tầng 1 với 3 phòng ngủ cùng với 1 số không gian vui chơi chuyển tiếp trước giờ đi ngủ. Tất cả các không gian khép kín được bố trí tách khỏi trung tâm ”mở”.

Mặt cắt B-B

Ngôi nhà có một cầu thang dẫn từ tầng trệt lên tầng hai, sau đó đi thẳng đến một khoảng thông tầng cũng được coi là khu vườn trong nhà. Đây là nơi để thu hút ánh sáng mặt trời. Các phòng ngủ được đặt quanh khoảng trống này, do đó tự nhiên làm cho nó trở thành trung tâm của cả nhà.

Khoảng thông tầng cũng là nơi thông gió lấy sáng chính cho căn nhà

Lối vào dẫn đến không gian mở của phòng khách mang tầm nhìn trực tiếp ra hồ bơi. Điều này làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

Lối vào dẫn đến không gian mở của phòng khách mang tầm nhìn trực tiếp ra hồ bơi

Phòng ngủ chính nằm ở tầng 2 của ngôi nhà. Các kiến trúc sư đặt ban công trước phòng ngủ lớn với ý định biến nó thành một sân trong. Chủ sở hữu có thể điều chỉnh vị trí hệ thống cửa sổ để đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và sự riêng tư của họ.

Cửa sổ trượt có thể mở và những song cửa gỗ cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió vào trong nhà

Vật liệu được chọn là các vật liệu cơ bản như đá thô, gỗ và sứ. Các kết cấu thô tương phản thú vị với nội thất thanh nhã của ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Arch daily

BD| N.Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập