VTN Architects giành 3 giải tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2018.

896

“Atlas Hotel” & “The Lantern – Nanoco Gallery” của VTN Architects vinh hạnh giành được chiến thắng ở hạng mục thương mại và “Bình house” giành giải Merit ở hạng mục dân cư – nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2018.

Cuộc thi FuturArc Prize được tập đoàn BCI khởi xướng vào năm 2007 thông qua bộ phận xuất bản của tập đoàn, tập san FuturArc, nhằm tìm ra ý tưởng thiết kế tiên tiến, sáng tạo cho châu Á. Cuộc thi tạo một diễn đàn cho Kiến trúc sư & sinh viên – những người quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Thông qua sự tác động mạnh mẽ của trí tưởng tượng, cuộc thi mong muốn thu hút các tầm nhìn về một tương lai bền vững.

Cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2018 được tổ chức nhằm tìm ra những công trình sáng tạo và thể hiện tinh thần trách nhiệm với môi trường sinh thái. Cuộc thi hướng tới các công trình xây dựng xanh, có thể là dự án mới, tái tạo, phục hồi hoặc được chuyển đổi tính năng, và phải được hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2017 cho 6 hạng mục sau: Dân cư- nhà đơn, dân cư – nhà liền kề, thương mại, học viện, trụ sở, Đô thị, dự án phát triển xã hội. Dự án phải được xây dựng tại Châu Á hoặc Úc.

VTN Architects vinh hạnh được vinh danh trong buổi lễ trao giải BCI Asia Awards, là sự kiện thường niên dành cho ngành xây dựng – kiến trúc được tổ chức tại 7 nước trong khu vực Châu Á. Tổng số người tham dự ước tính trên 2.500 người. Đồng thời VTN Architects và dự án đạt giải sẽ được đăng trên tạp chí FuturArc cũng như trên Web giải thưởng và các kênh truyền thông xã hội khác.

Chi tiết công trình giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2018 như sau:

1. “ THE LANTERN” – NANOCO GALLEY

Tình trạng: Hoàn thành tháng 01/2016
Dự án: Phòng triển lãm, phòng trưng bày
Địa điểm: 83 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Diện tích đất: 72 m2
Diện tích sàn: 383 m2
Khách hàng: Công ty Cổ phần thiết bị điện Nano Phước Thạnh
Kiến trúc sư chính: KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Takashi Niwa
Nhóm thiết kế: Nguyễn Thị Thoa, Koji Yamamoto, Đào Sỹ Dũng
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki, Triệu Chiến

Công trình “ THE LANTERN” – NANOCO GALLEY

Nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội nhà trưng bày và triển lãm Nanoco vừa được xây dựng bằng việc sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản tương tác với cảnh quan xung quanh công trình.

Gạch bông gió là loại gạch đất nung truyền thống của Việt Nam được sử dụng trước khi có điều hòa không khí.Được thiết kế cho vùng khí hậu nhiệt đới, chúng cho phép sự thông gió tự nhiên và tạo bóng râm khỏi sức nóng của ánh nắng mặt trời mùa hè ở Hà Nội.Các khối gạch vừa thiết thực lại không quá tốn kém với giá thành khoảng 11.000 VNĐ cho mỗi viên và tổng số 5.625 viên gạch đã được sử dụng.Hơn nữa, công tác sửa chữa và thay thế có thể tiến hành một cách nhanh chóng và đơn giản.

Khi bước vào công trình, mọi người sẽ được chào đón với một không gian thông tầng lớn. Các không gian trưng bày sản phẩm được bố trí xung quanh không gian thông tầng này cho phép mọi người có thể quan sát được các sản phẩm trưng bày một cách dễ dàng từ cầu thang trung tâm.

Không gian triển lãm được đưa lên tầng mái

Phòng trưng bày triển lãm được đặt ở tầng trên cùng cũng được bao bọc bằng gạch bông gió, nó không chỉ tạo nên bóng đổ thú vị mà còn cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian bên trong. Thêm vào đó, những khe sáng trên trần nhà được bao phủ bởi cây hoa giấy, tạo ra một khoảng nhìn xanh phía trên. Ngoài ra cũng có một khung cửa sổ nhỏ để nhìn ra đường phố và cây lớn phía trước.Điều này tạo ra một không gian giao lưu thú vị dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Bối cảnh xây dựng công trình đề ra một thách thức cho việc thiết kế, công trình cần phải có tính thu hút khi mà khu đất xây dựng chỉ có 72 m2, phía trước là một cái cây lớn và đường phố đông đúc. Tán lá của cái cây gần như che phủ cả công trình nên rất khó để người đi đường có thể nhận ra công trình từ trục đường chính. Tuy nhiên, tình huống này tạo ra cho chúng tôi một cơ hội duy nhất để cân nhắc việc giữ cái cây hiện trạng đồng thời làm lãng đi bối cảnh xung quanh trong khi phải tối đa hóa không gian sử dụng bằng việc sử dụng 1 hình khối đơn giản.

Công trình này tạo ra một phông nền nhẹ nhàng chứng kiến sự thay đổi của cái cây phía trước. Ban ngày, bóng râm phủ trên mặt tiền của công trình, đưa nó vào cuộc sống hàng ngày. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.

2. ATLAS HOTEL

Tên dự án: Khách sạn Atlas Hội An
Chủ đầu tư: Công ty TNHH Danh
Công ty thiết kế: VTN Architects (Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa)
Thiết kế nội thất: VTN Architects (Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa)
Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng
Nhóm thiết kế: Lê Thanh Tùng, Phạm Hữu Hoàng, Nguyễn Thị Hạ Vi, Nguyễn Ngọc Thiên Chương, Lê Thanh Tân.
Địa điểm: 30 Đào Duy Từ, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam
Diện tích khu đất: 1.348 m2
Diện tích sàn: 3.115 m2
Năm hoàn thành: 05/2016
Ảnh: Hiroyuki Oki
Website của khách sạn Atlas: http://atlashoian.com

Không gian xanh của khách sạn Atlas nằm ngay trung tâm phố cổ

Khách sạn Atlas Hội An tọa lạc tại Trung tâm phố cổ Hội An là nơi có sự phát triển nhanh chóng kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới. Giờ đây, rất nhiều ngôi nhà trong phố cổ được chuyển thành cửa hàng, nhà hàng để phục vụ du khách.Lượng khách du lịch đổ về ngày càng nhiều tạo nên sự hỗn loạn thương mại. Như một hệ quả, phố cổ Hội An đang mất dần vẻ đẹp thanh bình vốn có.

Điểm nhấn trong thiết kế khách sạn là lớp lớp những cây xanh bao phủ ở ban công mặt tiền, dọc theo hành lang và trên mái khách sạn. Màu xanh mát của những tầng cây dây leo mang đến cho không gian nơi đây bầu không khí trong lành, thoáng đãng, tự nhiên.

Khách sạn Atlas Hotel Hoian có thiết kế hồ bơi hiện đại

Atlas Hotel Hoian có thiết kế 5 tầng với 48 phòng nghỉ tiêu chuẩn quốc tế 4 sao cùng các khu vực chức năng giải trí, phòng tập thể dục, hồ bơi. Do tính chất phức tạp trong thiết kế, nên mỗi phòng có thể nhỏ hoặc rộng hơn phòng khách sạn tiêu chuẩn, nhưng đây cũng là một lợi thế để khách có thể tiếp cận đến nhiều mảng xanh từ nhiều vị trí khác nhau như từ phòng ngủ, phòng tắm…

Mặt tiền của khách sạn được lát đá sa thạch của địa phương, màu của đá và màu cây xanh đan xen tạo cảm giác vô cùng hài hòa. Hệ thống cây xanh được bố trí khéo léo dọc theo toàn bộ mặt tiền của khách sạn còn có tác dụng cách nhiệt, tạo bầu không khí trong lành cho không gian bên trong.Các thiết kế của khách sạn được tối ưu để sự dụng nguồn năng lượng mặt trời và nguồn gió tự nhiên để giảm thiểu việc sử dụng máy điều hòa không khí.

Khách sạn Atlas Hội An hiện đang là một trong những khách sạn hàng đầu, đạt chuẩn quốc tế, phục vụ khách du lịch đến với Hội An. Đặc biệt, thiết kết của công trình dành để kết nối con người với thiên nhiên, trẻ hóa đô thị và góp phần cải thiện xã hội.

Chi tiết công trình giành giải Merit tại cuộc thi FuturẢrc Green Leadership Award 2018 như sau:

BÌNH HOUSE

Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế: Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất  Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada
Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam
Diện tích khu đất: 321.6m2
Diện tích sàn: 233m2
Năm hoàn thành: 2016
Thi công: Công ty cổ phần nhà Gió và Nước
Ảnh: Hiroyuki Oki, Quang Đàm

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố  lớn ở Việt Nam rất thấp.

Khách hàng là một gia đình gồm ba thế hệ.Vậy nên làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là câu hỏi chúng tôi đặt ra?

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục.Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.  Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ.Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì. Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.