Áp dụng phương pháp truyền thống tạo vi khí hậu nhà trên đảo

1293

Ashizawa Architects thiết kế ngôi nhà mang tên ”Ma of Wind” phía tây nam của Lâu đài Shuri, trên hòn đảo Okinawa, Nhật Bản. Thiết kế này sử dụng nhiều phương pháp truyền thống để tạo ra một môi trường sống thoải mái đáp ứng các điều kiện khí hậu của địa phương.

Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Okinawa bản địa.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế    : Ryuichi Ashizawa Architects
Xây dựng           : Taichi Construction
Ảnh               :  Kaori Ichikawa

Mái hiên lớn và tấm lưới che bằng kim loại giúp chắn nắng cho ngôi nhà bê tông trên Đảo Okinawa của Nhật Bản. Ngôi nhà kiến trúc đương đại mang phong cách kiến trúc Okinawa bản địa.

Ngôi nhà kết hợp một khu vực sinh hoạt mở và nhà bếp ở trung tâm

“Thiết kế ngôi nhà là sự tôn trọng môi trường tự nhiên và duy trì sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.”

 “Mặt trời, gió, nước, và các đặc điểm khí hậu độc đáo của đảo Okinawa cùng nhau mô hình hóa thiết kế này, đây như một không gian tiếp xúc với gió lộng, nhìn về phía nam và phía bắc để tăng cường thông gió tự nhiên”

                                               -Ryuichi Ashizawa Architects-

Hai bên nhà là hiên che

Ngôi nhà có lớp vỏ bằng bê tông cốt thép, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi sự tấn công của những cơn bão thường xuyên xảy ra trên đảo.

Mặt bằng của ngôi nhà được bố trí theo cách truyền thống, kết hợp một khu vực sinh hoạt mở và nhà bếp ở trung tâm, hai bên là hiên che.

Các cửa kính trượt để mở trực tiếp ra không gian ngoài trời

Không gian các phòng được ngăn cách bởi các cửa kính trượt để mở trực tiếp ra không gian ngoài trời. Để có được một môi trường thoải mái bên trong ngôi nhà, các kiến trúc sư cần ngăn chặn ánh nắng gay gắt từ bên ngoài vào ngôi nhà.

Để đạt được điều đó, các KTS đã thiết kế một mái hiên lớn, vừa để che nắng cho không gian hiên, vừa gợi lên nét đặc trưng truyền thống của những ngôi nhà nơi đây.

Mặt nhà phía bắc và phía nam được bao phủ bởi một lưới thép giúp cây leo mọc lên trên. Hệ thống dàn leo tạo thành một màn che chắn cho tòa nhà vào mùa hè và đảm bảo không bị dòm ngó từ bên ngoài. Vào mùa đông, cây rụng lá, cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào bên trong.

Dàn dây leo trước nhà

Sự tích hợp của 2 ao nhỏ bên cạnh ngôi nhà giúp không khí trở nên mát mẻ, giúp giảm sự thông gió cơ học.

Ngôi nhà được nâng lên trên mặt đất, giống như 1 khán đài, vì thế không khí được làm mát và được truyền vào bên trong bằng cách hở sàn. Các ao chứa đầy nước mưa được lấy nước trên mái nhà sử dụng để tưới cây.

Không khí được làm mát nhờ cách thiết kế hở sàn

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

Nguồn: Dezeen

BD: N.Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập