Azuma House là công trình đầu tiên làm nên tên tuổi của Tadao Ando,công trình mà bản thân ông tự nhận “My point of Origin”-“điểm khởi đầu của tôi”[1].Bao nhiêu tâm huyết và ý niệm suốt quá trình nghiên cứu kiến trúc được Ando đặt hết vào công trình,bao gồm cả việc lồng ghép các giá trị truyền thống được thể hiện ở mặt đứng, mặt bằng và trong cả việc xử lý không gian trong căn nhà.

Tadao Ando sinh năm 1941 tại Osaka ,là kiến trúc sư Nhật Bản vinh dự nhận giải thưởng Priztker năm 1995.Ông nổi tiếng với các công trình như :Church of  the light(1997-99,Osaka,Nhật Bản), Water Temple (1989-9,Hyogo,Nhật Bản),Azuma House((1975-76, Sumiyoshi, Osaka,Nhật Bản)v.v…Đặc điểm chung trong thiết kế kiến trúc của Tadao Ando là các công trình luôn được lồng ghép những giá trị truyền thống với  cách thể hiện khéo léo,“ẩn dật” ,không phô trương nhưng vẫn rất đậm đà,phù hợp với bối cảnh xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.Đúng như tinh thần kiến trúc mà ông đã phát biểu ”Tôi không muốn lấy lại của kiến trúc truyền thống những hình dáng , yếu tố phong cách nào cả mà chỉ một chút tinh thần ẩn dật ở đằng sau thôi “-Tadao Ando.

Azuma House là công trình đầu tiên làm nên tên tuổi của Tadao Ando,công trình mà bản thân ông tự nhận “My point of Origin”-“điểm khởi đầu của tôi”[1].Bao nhiêu tâm huyết và ý niệm suốt quá trình nghiên cứu kiến trúc được Ando đặt hết vào ngôi nhà,bao gồm cả việc lồng ghép các giá trị truyền thống được thể hiện ở mặt đứng, mặt bằng và trong cả việc xử lý không gian trong căn nhà.

THÔNG TIN DỰ ÁN [1] :

Đơn vị thiết kế: Tadao Ando Architect & Associates

Vị trí:Sumiyoshi,Osaka,Nhật Bản

Diện tích:4×14.5m

Năm xây dựng và hoàn thành:1975-1976

Vị trí azuma house
(Ảnh minh họa vị trí khu đất/nguồn ảnh :chỉnh sửa trên nền hiện trạng của WikiArquitectura)
row 3
(Ảnh Azuma House/Nguồn ảnh: Hiromitsu Morimoto)

Các yếu tố truyền thống thể hiện trong công trình Azuma House của Tadao được tác giả nghiên cứu và trình bày sau đây:

1.Sử dụng chiếu Tatami[2] làm module thiết kế công trình cho mặt bằng và mặt đứng:

Azuma
(Hình1:Mặt bằng tầng 1 Azuma House-Nguồn Tài liệu được cung cấp bởi tác giả)
 • Toàn bộ chiều dài căn nhà được chia làm 8 phần lần lượt:1725/1800/1800/1800/1800/1800/1800/1725mm.

Con số 1800 là số làm tròn của 1820-kích thước chiếu Tatami cỡ vừa.

 • Căn nhà được chia làm 3 phần bằng nhau với diện tích là 4700mm x 3300mm.Chiều dài 4700 cũng vừa đúng bằng cách trải Tatami Syugijiki [3] là 10jou[4].
 • Vì căn nhà không đủ rộng để xếp theo đúng chuẩn xếp Tatami 10jou,nên khi chia căn nhà ra 8 phần Ando đã lấy số đầu + số cuối ra được chiều rộng căn nhà tức:1725mm+1725mm=3450mm.
  azuma 1
  Azuma House:công trình mang đậm đà tư tưởng truyền thống của Tadao Ando

  *Một số phương án thiết kế Azuma House của Tadao:

 • azuma 3
  (Hình 3: Hình ảnh phát thảo tay của Tadao chụp từ cuốn Tadao Ando 1 bởi tác giả)

  Ở hình ảnh phương án mặt bằng khác của Azuma House,mỗi phòng xếp tatami với kích thước 6jou, terrace từ mỗi phòng nhìn ra vừa  đúng chiều dài 2 tatami.Hành lang giữa các phòng là 2 lần chiều rộng Tatami (khoảng 1820mm) .Chiều rộng hành lang + mỗi terrace bằng kích thước phòng ở.Ngoài ra ở mặt đứng công trình, những tấm bê tông trần làm đúng kích thước 1 tấm chiếu tatami( nhưng fit lại hợp với kích thước căn nhà đã nêu ở trên) là :1800×900.

 • azuma 5
  (Hình 4:Hình ảnh phát thảo tay mặt cắt công trình của Ando-Trái,Cấu tạo bê tông trần-phải/Nguồn ảnh:Ảnh chụp bởi tác giả từ sách Tadao Ando 1:House and Housing/NXB Toto)
  azuma 4
  (Hình 5:Hình ảnh phát thảo tay mặt cắt công trình của Ando-Trái,Cấu tạo bê tông trần-phải/Nguồn ảnh:Ảnh chụp bởi tác giả từ sách Tadao Ando 1:House and Housing/NXB Toto)

  Kích thước 1800×900 là kích thước tiêu chuẩn mà Tadao Ando sử dụng cho hầu hết các công trình của ông từ nhà ở tới các công trình công cộng.Tuy nhiên kích thước tấm bê tông hay độ dày tấm bê tông được xê dịch đôi chút,tùy vào diện tích của công trình được xây dựng.Nghĩa là,có ít nhất 2 kích cỡ tấm bê tông trong công trình của ông 1 là 1800×900 ,những tấm còn lại phụ thuộc vào diện tích công trình ông thi công mà cân chỉnh cho phù hợp,nhưng thường là nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn nêu trên.

  Độ dày tấm bê tông thay đổi theo kích thước công trình.Những công trình nhỏ như Azuma House tấm bê tông có độ dày vào khoảng 150mm ,tuy nhiên những công trình lớn hơn như Koshino House sẽ dày 250mm hay Rokko House I,II,II tấm bê tông trần dày 350mm..v.v.

  • azuma 6
   (Hình6:Hình minh họa cho 1 việc sử dụng nhiều kích thước tấm bê tông trần cho công trình của Tadao Ando-Trong hình là công trình Rokko House I)

   Hình bên trên ngoài việc minh họa cho việc sử dụng nhiều kích thước bê tông trần dựa vào kích thước công trình còn minh họa cách sắp đặt các tấm bê tông.Cụ thể:Các tấm bê tông trần kích thước tiêu chuẩn 900×1800 nằm ở hai bên,còn ở giữa là những tấm bê tông kích thước khác.Điều này áp dụng cho hầu hết các công trìnhcủa Tadao Ando.

   Ngoài ra,những tấm bê tông có diện tích không thay đổi( tức 900×1800) nhưng khoảng cách giữa các chấm tròn trên tấm bê tông lại thay đổi tùy công trình.

   Còn tiếp….

   Trang Đài

 • Chú thích:[1] Nguồn thông tin : Tadao Ando (2010),Tadao Ando 1:House and housing,NXB Toto[2] Chiếu Tatami: Tatami (chữ hán: 畳) là một loại chiếu cói truyền thống dùng để trải sàn nhà của Nhật Bản. Kích cỡ chuẩn của một chiếc tatami là 2:1 (chiều dài gấp đôi chiều rộng). Tấm tatami có 3 loại/cỡ:cỡ chuẩn Kyoto và còn được gọi là Kyouma ,Nagoya được gọi là ainoma tatami – có nghĩa là tatami cỡ vừa, còn lại  được gọi là Edoma hay Kantouma tatami – nghĩa là tatami cỡ nhỏ.

  Tấm Tatami Tadao sử dụng trong công trình là của vùng Nagoya-tatami cỡ vừa. với kích thước 910x1820mm.

  [3] Syugijiki (auspicious) là cách xếp chiếu thường áp dụng cho các tatami trong phòng ở. Cách thứ hai gọi là Fusyugijiki (inauspicious) thường thấy ở các chùa, lâu đài và những phòng có không gian lớn.

  Xem 2 cách xếp chiếu tại : https://itoutatamiten.jp/zatugaku/tataminosikikata/

   [4]Jou: Người Nhật cũng sử dụng tatami làm kích thước chuẩn để tính diện tích phòng và gọi là jou (畳). Diện tích các phòng ở truyền thống trải tatami sẽ có các kích thước là 4jou, 6 jou, 8 jou, 10jou hay 12 jou tương đương với 4-6-8-10 và 12 tấm chiếu tatami.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

francine houben header
Phỏng vấn Francine Houben – Mecanoo Architects

Francine Houben sinh tại Sittard, Hà lan năm 1955. Chị học kiến trúc tại trường đại học công nghệ Delft, Read more

Sự tự do lớn trong sáng tạo hình thức

Một bề mặt được cấu tạo bởi những yếu tố không có tiêu chuẩn và không lặp lại. David Sereo Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more