Các nhiếp ảnh gia người Ý Roberto Conte và Stefano Perego đã thực hiện loạt ảnh “Di sản Kiến trúc Liên Xô ở Georgia”, miêu tả lại những di sản Xô Viết tồn tại trong kiến trúc Georgia ngày nay.

Georgia là một nước cộng hòa cũ thuộc Liên Xô, nơi sinh của Joseph Stalin. Có niên đại từ thế kỷ thứ 1, thủ đô của Georgia hiện tại, Tbilisi, là một điểm quan trọng trên tuyến đường giao thương Á Âu Eurasian Steppe, tiền thân của con đường Tơ Lụa. Đế chế Mông Cổ, Ba Tư và Ottoman bao quanh khu vực này, và vì Tbilisi cũng là tiền đồn Kitô giáo trong khu vực, thành phố này liên tục bị xâm lược bởi những người hàng xóm Hồi giáo. Vào cuối thế kỷ 18, thủ đô bị phá huỷ hoàn toàn.

Đài tưởng niệm chiến tranh và khu nhà tập thể Liên Xô

Năm 1921, Nga cắt đứt quan hệ Hồi giáo của Georgia, tuyên bố quốc gia này thuộc Liên Xô. Thành phố Tbilisi được quy hoạch và xây dựng các công trình biểu tượng của Liên Xô.

Nhà tập thể ở Georgia

Mặc dù Liên Xô sụp đổ năm 1991, các di tích của chế độ này vẫn tồn tại. Georgia trở thành một quốc gia độc lập.

Văn phòng quản lí Chiatura

Hai nhiếp ảnh gia Conte và Perego đã đi khắp Georgia để định vị những công trình của chủ nghĩa thô mộc và chủ nghĩa kết cấu này. Nhiều công trình kiến ​​trúc thời Liên Xô ở Georgia đã bị phá hủy. Những công trình còn lại hầu hết được cải tạo thành hình dáng mới.

Thư viện công nghệ

Conte và Perego sử dụng hình ảnh của họ để thu hút sự chú ý đến phong cách biểu hiện rõ ràng trong kiến trúc Liên Xô. Điều này có thể nhận thấy trong việc sử dụng hình thức con người trong bức tượng của Berdzenishvili ở Marneuli và Tượng đài Hữu nghị Georgia – Nga gần biên giới Georgia. Các hình dạng con người cũng xuất hiện trong các bức tranh tường của nhiều tòa nhà công cộng, như Thính phòng của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp hoặc Bảo tàng Khảo cổ học.

Bức tượng “And they shall grow”

Dạng mặt bằng tròn phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc của Liên Xô thời Georgia và Cung điện Rituals của Djorbenadze.

Cung điện Rituals của Djorbenadze

Một công trình mang tính biểu tượng quan trọng của Liên Xô là Iberia Hotel. Công trình được xây dựng vào năm 1967, sau đó được chuyển đổi bởi các kiến ​​trúc sư Georgia là G. Chakhava và Z. Jalghania. Mặt tiền ngoài của tòa nhà được thay đổi hoàn toàn và ngày nay nó trở thành khách sạn Radisson Blu.

Bảo tàng khảo cổ học

Cặp đôi nhiếp ảnh gia đặc biệt quan tâm đến công trình Bộ Xây dựng Quốc lộ. Dự án đặc biệt này là sự kết hợp của các yếu tố kiến ​​trúc truyền thống Georgia. Cấu trúc cũng đã được cải tạo và chuyển đổi thành trụ sở của Ngân hàng Georgia.

Cựu thính phòng trường kỹ thuật công nghiệp (1976)
Bộ Xây dựng Quốc lộ
Tượng đài Aragveli
Tượng đài Hữu nghị Georgia – Nga (1983)
Trường nghệ thuật Zestafoni

Theo Archdaily

HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook