Làm thế nào để giải quyết vấn đề nắng nóng trong ngày hè ở đô thị? Dưới đây là 10 mái nhà xanh được cung cấp bởi Dezeen, đó là những ốc đảo xanh tươi trên mái nhà, từ một căn hộ penthouse ở Sydney cho đến một sân thượng yên tĩnh với ao sen ở Ấn Độ.

  1. Cornwall Gardens, Singapore, thiết kế bởi Chang Architects

Thảm thực vật được thiết kế trên các rìa của khu vườn trên tầng mái cho một gia đình ở Singapore. Cây cối được trồng khắp ngôi nhà rộng lớn, nơi có sân trong xanh mát, tiền sảnh và hộp trồng hoa trên cửa sổ.

2. Nhà ở Nha Trang, thiết kế bởi Võ Trọng Nghĩa

Việc thiếu không gian đã khiến kiến trúc sư  Võ Trọng Nghĩa thiết kế một khu vườn rộng lớn trên mái nhà, gồm nhiều loại cây, thực vật và hoa.

3. Darlington rooftop, Australia, thiết kế bởi CO-AP

Công ty New South Wales của CO-AP đã tạo ra một ốc đảo tươi tốt trên nóc của một căn hộ ở Sydney. Khu vườn cung cấp một không gian thư giãn, xung quanh là các loài cây bản địa và cây bụi.

4. Redline, France, thiết kế bởi Pietri Architects

Khu vườn được thiết kế đan xen giữa 2 nửa khối nhà tại Pháp, được thiết kế bởi Pietri Architectes. Ở giữa khu vườn là một khối nhà nhô lên cao, cung cấp view nhìn ra biển.

5. Casa Verne, Mexico, thiết kế bởi Zeller & Moye

Ngôi nhà này có khu vườn xanh tươi với những con đường lát đá cẩm thạch trắng, cung cấp nơi lánh mình yên bình trong khu phố Mexico City đông đúc. Kiến trúc sư Zeller & Moye đã chọn các loài thực vật bản địa, tự nhiên của địa phương.

6. Grow House, Canada, thiết kế bởi Susan Fitzgerald

Sân trong của căn nhà này ở Canada có chứa một số vườn hoa và rau cho người dân sử dụng. Theo kiến trúc sư, không gian cảnh quan mang lại sự thư giãn trong thành phố đầy bận rộn, ồn ào.

7. Chiltern House, Singapore, thiết kế bởi WOW Architects

WOW Architects kết hợp các loại cây và một ao sen nhỏ bố trí trên mái của ngôi nhà bê tông ở Singapore.

8. Wononscopomuc Residence, USA, thiết kế bởi Allee Architecture and design

Một khu vườn rậm rạp nằm trên mái ngôi nhà bên bờ hồ ở Canada, được thiết kế bởi Allee Architecture, với cây ăn quả, rau, thảo mộc, hoa và cây lá kim.

9. Hem House, Vietnam, thiết kế bởi Sanuki Daisuke Architects

Ngôi nhà đô thị ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh này có khu vườn trên tầng mái được ẩn mình, che khuất từ đường phố bên dưới. Sân vườn trồng nằm cạnh khu vực nghiên cứu, học tập, tạo ra một không gian thanh bình thoát khỏi công việc.

10. Verand a Roof Studio, India, thiết kế bởi Studio Course 

Sự kết hợp giữa các không gian trong nhà và ngoài trời tạo ra 1 sân trong trên tầng mái tại căn hộ kiểu Tây Ấn Độ, được thiết kế bởi Studio Course. Sân trong có góc đọc sách, thác nước và ao sen. Đây là không gian lí tưởng để đọc sách và thư giãn.

Nguồn: Dezeen

BD|N.Huế