Thiết kế âm học cho phòng khán giả là một lĩnh vực vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam, kienviet.net được Bộ môn Kiến trúc Môi trường giới thiệu phần mềm ARAC để giúp tính toán âm học phòng khán giả. Phần mềm ARAC giúp giảm thời gian tính toán thiết kế âm học phòng khán giả, cho kết quả nhanh chóng và có độ chính xác cao. Kết quả tính toán được thể hiện dưới dạng số và biểu đồ trực quan cho phép kiểm tra một cách dễ dàng. Đường link tải phần mềm trong bài.

Phòng khán giả là loại phòng có rất nhiều trong thực tế xây dựng, từ các phòng khán giả chuyên dụng như phòng hòa nhạc, nhà hát kịch, rạp chiếu phim,giảng đường, … tới các loại phòng mang nhiều chức năng như các hội trường, phòng đa năng mà ở rất nhiều công trình công cộng lớn phải có, do vậy các kiến trúc sư trong quá trình hành nghề đều cần có kiến thức và kỹ năng thiết kế loại phòng này.

Phần mềm ARAC (Architectural Room Acoustic Calculator) do Bộ môn Kiến trúc Môi trường kết hợp với Viện Tin học Xây dựngcủa Trường Đại học Xây dựng (NUCE)
Phần mềm ARAC (Architectural Room Acoustic Calculator) do Bộ môn Kiến trúc Môi trường kết hợp với Viện Tin học Xây dựngcủa Trường Đại học Xây dựng (NUCE)

Trong việc thiết kế phòng khán giả có chức năng và sức chứa khác nhau thì Độ rõ Thời gian âm vang của phòng phù hợp chức năng và thể tích đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định tới chất lượng âm thanh trong phòng. Ở Việt Nam việc tính toán độ rõ và thời gian âm vang phòng khán giảcho đến nay vẫn dưa trên phương pháp thủ công trong khi việc tính toán này rất phức tạp, phải tính nhiều lần với việc thay đổi bản chất và diện tích vật liệu hút âm và phản xạ âm. Ở các nước tiên tiến trên thế giới hiện nay đã có nhiều phần mềm chuyên dụng trợ giúp tính toán âm học phòng khán giả, tuy nhiên các phần mềm này đều gắn với các loại vật liệu hút âm và phản xạ âm sử dụng ở từng nước nên không thể sử dụng trong điều kiện Việt Nam.

Phần mềm ARAC (Architectural Room Acoustic Calculator) do Bộ môn Kiến trúc Môi trường kết hợp với Viện Tin học Xây dựngcủa Trường Đại học Xây dựng (NUCE) lập trình là phần mềm đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện nay ở Việt Nam có khả năng trợ giúp tính toán thiết kế kiến trúc âm học phòng khán giả với các vật liệu hút âm và phản xạ âm được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng Việt Nam. Nội dung chủ yếu của phần mềm bao gồm việc sử dụng Lý thuyết âm hình họclập trình tính toán kiểm tra độ rõ tại các vị trí ngồivà sử dụng Lý thuyết thống kê lập trình tính toán thời gian âm vang của phòng khán giả.

Phần mềm ARAC giúp giảm thời gian tính toán thiết kế âm học phòng khán giả, cho kết quả nhanh chóng và có độ chính xác cao. Kết quả tính toán được thể hiện dưới dạng số và biểu đồ trực quan cho phép kiểm tra một cách dễ dàng. Do vậy các kiến trúc sư có thể sử dụng phần mềm này trong quá trình thiết kế các loại phòng khán giả khác nhau, sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc và Nội thất có thể sử dụng trong quá trình hoàn thành bài tập lớn Thiết kế âm học phòng khán giả.

Phần mềm ARAC hoàn toàn miễn phí. Địa chỉ link download phần mềm và hướng dẫn sử dụng: https://rdsic.edu.vn/phan-mem-xay-dung/phan-mem-arac.html

Đi kèm phần mềm là sách: “Hướng dẫn bài tập lớn thiết kế âm học”