Đất hẹp, người đông, cùng với vị thế nằm dọc vành đai lửa Thái Bình Dương – nơi phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, Nhật Bản đã giành không ít công sức và cố gắng để cải thiện tình hình đất đai, nhà ở cho người dân và đưa đó làm vấn đề chiến lược đầu tiên cần giải quyết. Góp sức không nhỏ vào quả trình cải cách này là bàn tay và khối óc của các kiến trúc sư – những người đã khéo léo hô biến những ngôi nhà ống chật hẹp thành không gian sinh sống tiện ích cùng hệ thống nội thất thông minh nhưng vẫn rất tinh tế về mặt thẩm mỹ. Để hiểu rõ hơn về cách thức và phương pháp thiết kế nhà ở dân dụng ở Nhật Bản tại những khu đô thị khan hiếm về đất đai, chúng ta hãy cùng “ghé thăm” một ngôi nhà ống điển hình tại Osaka.

Năm 2010, Kiến trúc sư Yo Shimada và các cộng sự đã tiếp nhận một khu đất với diện tích xấp xỉ 60m² cho công trình nhà ở gia đình tại Itami – một thành phố thuộc tỉnh Hyōgo, Nhật Bản. Khó khăn trong quá trình thiết kế ngôi nhà đến từ luật xây dựng của Sở xây dựng thành phố Osaka, bởi theo luật mặt tiền của ngôi nhà bắt buộc phải giữ khoảng cách tối thiểu là 50cm tới ranh giới của lô đất. Điều này đã khiến cho diện tích mặt bằng xây dựng bị hạn chế đáng kể. Tuy nhiên, các Kiến trúc sư đã vô cùng khéo léo khi đưa nhược này điểm trở thành ưu thế của ngôi nhà.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet013
Nội thất trong phòng ăn.

Thông tin về công trình:

Kiến trúc sư: Yo Shimada / Tato Architects, J–650-0002 Hyogo
Vị trí: Itami / Osaka, Nhật Bản
Diện tích đất: 59,16 m²
Diện tích xây dựng: 34,95 m²
Thời gian thiết kế: tháng 6 năm 2010 – tháng 10 năm 2011
Thời gian thi công: tháng 5 – tháng 9 năm 2012
Ảnh: Koichi Torimura

Tạo khoảng trống trong xây dựng.

Bạn cho rằng, khi diện tích nhà ở càng bị hạn chế thì cảng phải sử dụng tối đa từng tấc đất có thể cho việc xây dựng?

Trái ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ đó, thay vì sử dụng toàn bộ mặt bằng xây dựng, các Kiến trúc sư đã đẩy mặt công trình hướng Đông-Bắc lui vào tới 40cm! Bằng cách này, ngôi nhà đã giữ được 90cm khoảng cách tới ranh giới đất được phép xây dựng và 140cm khoảng cách tới khu nhà của hàng xóm liền kề, tạo ra không gian riêng tư cũng như tránh sự va chạm về tầm nhìn và sự tự do trong sinh hoạt. Kết quả là một hành lang được hình thành chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet02
Vị thế của ngôi nhà trên bản đồ.

Ngay chính giữa nơi lối vào được lắp đặt hệ thống cửa kéo nhằm tiết kiệm diện tích.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet04
Tổng thể ngôi nhà từ bên ngoài.

Trong thiết kế nhà cao tầng dân dụng, thông thường càng lên cao, độ dày của 1 vài bức tường càng giảm, hoặc thậm chí 1 vài bức tường còn biến mất, nhất là ở tầng thượng. Những bức tường này là tường không chịu lực tải nên hoàn toàn có thể giảm bớt, trong khi những bức tường không thể giảm chiều dày đóng vai trò chịu lực của công trình. Để tiết kiệm tối đa không gian sinh hoạt thì những bức tường không chịu lực này chính là cứu cảnh, bởi nội thất trong ngôi nhà như toa lét hoặc tủ quần áo,…hoàn toàn có thể được đẩy ẩn vào trong mà vẫn giữ nguyên được cấu trúc mặt tiền.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet06
Toilet âm tường.

Chiều cao

Chiều cao của các khu vực trong ngôi nhà cũng rất đa dạng, từ  phòng ăn được ưu ái với 3,78m tới chiều cao khiếm tốn chỉ 1,85m cho phòng ngủ.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet07
Mặt cắt dọc của ngôi nhà.

Mặc dù 1,85m dành cho phòng ngủ là một con số gây sốc, đặc biệt đối với người Châu Âu,  tuy nhiên theo các Kiến trúc sư, các thành viên trong gia đình vẫn hoàn toàn có thể thoải mái di chuyển trong không gian này mà không hề gặp bất kì khó khắn nào.

Vật liệu chịu tải

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet09
Mặt cắt dọc.

Vị thế của lô đất nằm ngay cuối một ngõ cụt nhỏ, chính vì thế mà việc vận chuyển vật liệu xây dựng là không hề dễ dàng. Các Kiến trúc sư đã đưa ra quyết định sử dụng vật liệu nhẹ nhất có thể cho phần khung cua tòa nhà để dễ dàng hóa quá trình thi công.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet03
Ngôi nhà nằm ngay trong con ngõ cụt.

Hệ thống cột dầm được kết hợp với các thanh trụ tròn và các thanh giằng chịu trách nghiệm cho việc đảm bảo độ cứng rắn cần thiết cho bộ khung của công trình. Điều đó cũng khiến cho lượng thép phải tiêu thụ được giảm xuống đáng kể, giảm thiểu hóa tổng chi phí cho quá trình xây dựng. (Theo thống kể tổng chi phí chỉ bằng quá trình thi công một ngôi nhà gỗ!)

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet08
Mặt cắt ngang của cả 3 tầng.

Nội thất và cầu thang.

Đối với các công trình nhà ống, việc bài trí cũng như sử dụng nội thất thông minh cho ngôi nhà để tiết kiệm diện tích là giải pháp giúp cho không gian sống trong ngôi nhà không bị phụ thuộc quá nhiều vào diện tích.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet01
Tầng trệt.

Từ các công trình phụ cho đến nội thất đều thấy được sự kết hợp vô cùng hài hòa và trang nhã. Màu sơn trắng liên hợp với hệ thống cửa sổ lớn, nhỏ, cửa thông gió khiến cho ngôi nhà dù không có được bề thế về mặt diện tích nhưng vẫn rất bắt sáng, thông thoáng, dễ chịu và đầy đủ không gian trống cần thiết cho việc sinh hoạt và đối lưu không khí.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet010
Một không gian khác tại tầng ngủ.

Ngay sau cánh cửa ra vào của ngôi nhà chính là cầu thang được tích hợp với chiếc tủ gỗ mà sau khi leo lên được tầng trên, ta sẽ đứng ngay dưới chân bàn ăn!

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet012
Ở góc nhìn này thật khó nhận ra đây là chiếc cầu thang đa năng.

Bức tường trắng đối diện tầm mắt khi bước lên tầng 2 được phản chiếu ánh sáng nhờ sự kết hợp với cửa sổ hứng nắng hướng chính Tây giúp cả căn phòng bừng sáng. Ngay phía bên trái của căn phòng cũng là một bức tường được chiếu sáng nhẹ nhàng nhờ ánh sáng hắt từ trên xuống qua cửa sổ hướng bắc của ngôi nhà. Băng qua hàng ghế ăn, chúng ta đến ngay tới khu vực sinh hoạt chung. Tiếp đó là cầu thang để đi lên gác ngủ.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet011
Phòng ăn ngay trên cầu thang.

 

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet014
Phòng ăn.

Các kiến trúc sư cho biết, đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì lối dẫn cầu thang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối không gian bên trong của cả công trình.

phương pháp xư lý nhà ống tại Nhật kienviet013
Phòng ăn ở một góc nhìn khác.

Biên tập: Xuân Hồng.

Nguồn:

https://www.detail.de/artikel/platzsparende-symbiose-einfamilienhaus-in-osaka-11906/

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam 1
Hội thảo khoa học “Kiến tạo các khu đô thị xanh tại Việt Nam”

Ngày 30/9 tới đây, Viện Kiến trúc Quốc gia - Bộ Xây dựng sẽ tổ chức Hội thảo với chủ Read more

kienviet cach tan dung nguon tai nguyen doi dao cac do thi 1
Cách tận dụng nguồn tài nguyên “dồi dào” ở các đô thị

Rotterdam Rooftop Walk - dự án biến mái của những toà nhà thành lối đi bộ và không gian ngoài Read more

kienviet de xuat tai thiet lap tai cho khu dan cu cu trong do thi 2
Đề xuất tái thiết lập tại chỗ khu dân cư cũ trong đô thị: Hướng tới phát triển sinh kế và gắn kết cộng đồng

Để giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến cơ sở hạ tầng và không gian khép kín Read more

Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng
Đề xuất giải pháp cho không gian công cộng đa năng và linh hoạt, nâng cao chất lượng sống của cư dân trong nhà ở cao tầng

Hiểu rõ thực trạng còn nhiều hạn chế của không gian công cộng trong các khu nhà cao tầng cũng Read more

Xe buýt nhanh trong đô thị
Xe buýt nhanh trong đô thị

Lần đầu tiên tôi đi du lịch nước ngoài là vào năm 2012. Khi đến nhà ga sân bay quốc Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more