Khái niệm về ‘’growing house’’ rất phổ biến ở Indonesia. Các cặp vợ chồng trẻ không có khả năng tái phát triển toàn bộ ngôi nhà nên đã chia làm nhiều giai đoạn để phù hợp với số tiền đang có. Dự án được thiết kế bởi studio SA_e, phát triển theo ba giai đoạn và hiện là một ngôi nhà đa chức năng kết hợp các khu vực sinh hoạt, văn phòng và không gian công cộng cùng với 1 mái nhà xanh.

Mái nhà xanh

SA_e đã chọn thiết kế ngôi nhà ba tầng thí điểm để thêm các chức năng mà không phá hủy tòa nhà hiện tại. Ngôi nhà được chia thành ba phần là khu vực sinh sống, văn phòng và cửa hàng cùng khu vực công cộng (tầng trệt và mái nhà).

Mặt tiền ngôi nhà
Các giai đoạn phát triển của dự án
Không gian công cộng có mái che

Vào giai đoạn cuối cùng của dự án, ngôi nhà đã có những chức năng riêng biệt như: khu vực sinh hoạt, làm việc và tương tác xã hội. Việc tạo ra các chức năng mới vào không gian công cộng giúp sự gắn kết các không gian trở nên mạnh mẽ hơn.

Khu vực ăn uống

Khu vực sinh sống có hai phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, phòng đọc sách, phòng cầu nguyện và phòng dịch vụ. Trong khi đó, không gian làm việc và thư viện mini có tại khu vực văn phòng. Giữa khu vực sinh hoạt và làm việc có một không gian chung là nhà bếp công cộng, phòng khách và mái nhà xanh.

Không gian phòng khách
Khu vực mái xanh
Không gian công cộng có mái che

 

Không gian văn phòng làm việc
Tổng mặt bằng

 

Nguồn: Design boom

BD|N. HUẾ