Ở ngôi nhà này, ngoài việc được thưởng thức sự tươi mát của không gian nhiều cây xanh, lắng nghe sự yên tĩnh của khu đô thị mới, chúng tôi còn được cảm nhận mùi thơm từ cây Mộc trồng giữa nhà. Đó là lý do chúng tôi đặt tên ngôi nhà là “Scent house “.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế               : Toob Studio
Địa điểm                       : Hà Nội
Diện tích                       : 128m2
Năm dự án                    : 2015
Ảnh                              : Vũ Ngọc Hà

Ngôi nhà có diện tích vừa phải và nằm ở một vị trí lợi thế, đó là ngã 3 đường nơi hưởng trọn tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Tuy nhiên toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng hướng Tây, vì thế chúng tôi đã xây dựng một hệ lam thép bao bọc lấy công trình và cũng là xương sống cho toàn bộ giàn cây leo có thể phủ xanh mặt tiền.

Hệ thống lam che nắng

Không gian trong nhà được bố trí hết sức đơn giản, đáp ứng đầy đủ công năng cho 3 thế hệ sinh sống.

Không gian phòng khách
Không gian phòng bếp

Nơi thờ cúng được bố trí nằm riêng biệt và ở vị trí trung tâm trên tầng thượng, chỉ có 1 lối tiếp cận duy nhất là phải đi qua vườn.

Nghe thấy có vẻ bất tiện nhưng với những ai đã từng lên đây sẽ thấy không gian thờ đặc biệt thoáng đãng và yên tĩnh. Chúng tôi quan niệm những bề bộn trong cuộc sống cần được thanh lọc mỗi khi bước vào đây, đó là lí do cho việc bắt buộc người sử dụng phải thoát khỏi không gian thường ngày, đi qua không gian của tự nhiên để bước vào chốn tôn nghiêm.

Mặt cắt công trình
Lối vào nhà

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

Gallery not found.

Nguồn: arch daily, blog kiến trúc xanh, kientrucnhangoi

BD|HUẾ

Bình luận từ Facebook