Sáng ngày 21/4/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/04/1948 – 27/04/2018). Buổi lễ là dịp để mọi người cùng nhìn lại 70 năm hoạt động đầy nỗ lực của Hội kiến trúc sư nhằm đưa kiến trúc Việt Nam lên một tầm cao mới.

Về dự lễ kỷ niệm có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; lãnh đạo một số bộ, ngành và TP Hà Nội cùng đông đảo các kiến trúc sư, khách mời, những người đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc tham dự.

40736421945 5443475638 o
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới tham dự lễ Meeting kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTSVN

Trong diễn văn khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Nguyễn Tấn Vạn đã ôn lại lịch sử 70 năm hoạt động của hội. “Thực hiện chỉ đạo của Bác Hồ, ngày 27/4/1948, lực lượng KTS yêu nước tham gia kháng chiến đã thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay và được Bác Hồ Chí Minh gửi thư động viên khen ngợi. 70 năm qua, từ 50 KTS đầu tiên được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Đông Dương, đến nay lực lượng KTS cả nước đã lên tới hơn 15 nghìn người. Từ Đoàn KTS Việt Nam thành lập năm 1948 với 8 KTS nòng cốt, sau 63 năm hoạt động, Hội KTS Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp lớn mạnh với trên 4.000 KTS hội viên.”

41628224591 34d3cb46ab o
Chủ tịch Hội KTSVN Nguyễn Tấn Vạn đọc diễn văn khai mạc lễ Meeting

Kiến trúc sư Việt Nam đang dần trưởng thành cả về mặt số lượng và chất lượng, chính vì thế, nhân Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Việt Nam đã trao tặng Bằng cống hiến cho 10 KTS trẻ tiêu biểu; Bằng cống hiến cho 70 KTS tiêu biểu của các thế hệ KTS và vinh danh 5 gia đình có 3 thế hệ trực hệ là KTS.

le-meeting-ky-niem-70-thanh-lap-hoi-kien-truc-su-viet-nam
Lễ trao bằng cống hiến cho những KTS trẻ tiêu biểu
39820498180 b5ce11f8f9 o
Lễ trao bằng cống hiến và kỷ niệm chương cho 16 KTS tiêu biểu đại diện cho 70 gương mặt KTS tiêu biểu các thế hệ, các vùng miền là những KTS đã tham gia BCH từ 3-6 nhiệm kỳ, có nhiều thành tích hoạt động Hội.
39820552890 72ea7319e0 o
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cái ôm thân tình cho – KTS. Nguyễn Trực Luyện – Một trong 5 gia đình có 3 thế hệ trực hệ là Kiến trúc sư

Phát biểu tại buổi lễ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hội KTS Việt Nam đang không ngừng trưởng thành lớn mạnh, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ hội viên Hội KTS dù trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn sáng tạo, cần cù lao động để đóng góp tài năng, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc. Những công trình kiến trúc quan trọng, trọng điểm quốc gia trong những năm qua đều mang dấu ấn bàn tay, khối óc của những kiến trúc sư tài ba. Những công trình, tác phẩm kiến trúc có giá trị này đã tạo dấu ấn, làm giàu thêm cho nền kiến trúc, thể hiện đóng góp quan trọng của giới KTS, của Hội KTS và ngành Xây dựng Việt Nam.”

26760569737 eea02e32af o
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu lại lễ meeting

Thủ tướng mong muốn, trong bối cảnh xu thế kiến trúc xanh, đô thị xanh, đô thị thông minh là hướng phát triển chủ đạo của thế giới trong thế kỷ XXI, Hội KTS và giới KTS Việt Nam đi tiên phong, định hướng cho kiến trúc Việt Nam xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiện nghi, tạo dựng không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và xã hội cho nhân dân trước những bất ổn biến đổi về môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu và nước ta là một trong những nước phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. Nghiên cứu, thiết kế, tìm ra những kiến trúc phù hợp cho vùng nông thôn vừa rẻ, vừa sáng sủa, giản dị, những kiểu nhà sống chung với lũ… đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như cả nước. “Chúng ta phải tạo được những công trình kiến trúc để đời, mang tầm thế kỷ, mang lại lợi ích to lớn, lâu dài cho đất nước, cho thế hệ mai sau”.

26760619967 575acd708b o
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà kỷ niệm cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Với mong muốn đó, thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 6 nội dung trọng tâm để Hội KTS tập trung triển khai thực hiện thời gian tới. Đó là: Tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên KTS, tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Hội nhằm đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; thực hiện tốt hơn nữa việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội; chủ động tích cực tham gia ý kiến về những dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới; chú trọng góp ý công tác quy hoạch kiến trúc đô thị nông thôn và đồ án kiến trúc các công trình trọng điểm; chú trọng hơn nữa công tác nghiên cứu lý luận và phê bình kiến trúc, tạo nền tảng và cơ sở để phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc; phải gắn lý luận với thực tiễn, ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại vào từng hoạt động cụ thể của Hội nói riêng và hoạt động của đội ngũ KTS nói chung; chăm lo xây dựng đội ngũ KTS, phát hiện bồi dưỡng nhân tài, nâng cao năng lực sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp của KTS trẻ. Điều này rất quan trọng, quyết định đến tương lai, sự phát triển bền vững của nền kiến trúc nước nhà; tiếp tục kiện toàn tổ chức và đổi mới hoạt động của Hội để tác động tích cực đến sự nghiệp kiến trúc xây dựng đất nước; không ngừng tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, những kinh nghiệm và thành tựu về kiến trúc xây dựng của Việt Nam và quốc tế cho KTS và cộng đồng.

Cuối cùng, thủ tướng khẳng định: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe, ủng hộ, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Hội KTS Việt Nam, của các KTS trên tinh thần xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo phục vụ nhân dân. Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, chúng ta cần luôn ghi nhớ những lời Bác căn dặn, nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của kiến trúc và KTS trong sự nghiệp dựng xây dựng đất nước”.

Nguồn: Thu Vân – Tạp chí kiến trúc
Ảnh: Hội KTSVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
011 1
Việt Nam khởi động trung tâm Logistics thông minh đầu tiên

Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ Read more

kienvietnet 70 nam thanh lap hoi ktsvn
70 thành lập Hội KTSVN: chương trình và lịch hoạt động bạn cần biết

Ngày 10-4, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố các hoạt Read more

Giám khảo giải thưởng Kiến trúc Xanh - Hội KTSVN
Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4: Ai là giám khảo ?

Giải thưởng Kiến trúc Xanh là một trong những giải thưởng uy tín của Hội KTSVN, giải thưởng vinh danh Read more

hoi-kien-truc-su-viet-nam-nam-2020-72-nam-ben-vung-gia-tri-nganh
Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2020 – 72 năm bền vững giá trị ngành

Năm 2020 khởi đầu với dịch bệnh Covid – 19 kéo theo những khó khăn đối với ngành Kiến trúc Read more

Hội KTSVN - 72 năm bền vững giá trị ngành
Sẻ chia, sáng tạo vì cộng đồng – thông điệp xuyên suốt 2020 của Hội KTS Việt Nam

Trong suốt 72 năm (1948 – 2020), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam và quản lý Read more