Tìm hiểu giải pháp nhà khung thép, gỗ trong công trình

1212

Thi công nhanh chóng và đơn giản, việc sử dụng khung thép và khung gỗ mang lại nhiều lợi ích. Nó có thể áp dụng trong các tòa nhà lên đến bốn tầng, thậm chí là trong các dự án thương mại. 

Trước khi thiết kế, các KTS phải xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến một dự án kiến trúc. Kĩ thuật xây dựng là một trong những yếu tố hàng đầu. Thêm vào đó, chúng ta phải dự tính được thời gian, chi phí, năng suất lao động và chất lượng công trình.

Khu nghỉ mát ở San Francisco

Ngành xây dựng tạo ra một lượng chất thải lớn. Theo Elcio Carelli, nhà kinh tế học –  thạc sĩ về công nghệ môi trường, 60% tổng lượng chất thải tại các thành phố của Brazil bắt nguồn từ xây dựng dân dụng.

Một ngôi nhà sử dụng hệ khung thép

Ngoài việc lãng phí tài nguyên, phương pháp xây dựng truyền thống đòi hỏi một khoảng thời gian lớn hơn so với phương pháp đúc sẵn. Suy nghĩ về các giải pháp thay thế có thể áp dụng với các vùng lãnh thổ khác nhau, về chi phí và thời gian thực hiện, việc sử dụng vật liệu đúc sẵn đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các kiến trúc sư.

Khung thép

 

Sử dụng vật liệu đúc sẵn sẽ cho phép xây dựng trong một khoảng thời gian ngắn. Có hai mô hình chính: khung thép và khung gỗ.

Hệ khung được đóng bên ngoài bằng các tấm xi măng, bên trong là tấm vữa, sau đó được phủ 1 lớp sơn. Màng đặc biệt được bố ở giữa các lớp để xử lý cách nhiệt và cách âm.

Hệ thống khung thép được phân phối rộng rãi ở các nước châu Âu. Nó đã được sản xuất hàng loạt với kích thước cụ thể để phù hợp với công nghiệp sản xuất. Điều quan trọng cần lưu ý là theo khu vực thực hiện của dự án (ven biển, nông thôn, đô thị,…), thép được sử dụng có thể thuộc các loại khác nhau và có độ dày khác nhau.

Hệ khung thép

Kết cấu mái là các tấm lợp sóng kim loại. Do khoảng cách theo mô đun giữa các cột lên nên các cửa và cửa sổ phải được sắp xếp và thiết kế có tính toán kĩ lưỡng.

Hệ thống khung gỗ là một hệ thống rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nó có mức tiêu hao năng lượng thấp trong quá trình sản xuất, được làm từ các nguồn tái tạo và có sức chịu tải cao.

Hệ khung gỗ

Thông thường thiết kế bắt đầu từ việc tính toán kết cấu để tìm ra kích thước chính xác của các cột gỗ. Sau đó, tấm gỗ OSB được đặt cùng với bản xi măng và có một lớp vỏ bọc bên ngoài để tạo thành 1 bức tường. Bên trong có một lớp màng để tăng cường cách nhiệt và cách âm.

Khung gỗ

Một loạt các lỗ thủng được bố trí để cho phép lắp đặt hệ thống điện. Điều quan trọng là kết cấu có tuổi thọ lên đến 100 năm.

Tuổi thọ của mỗi công trình khoảng 100 năm

Nguồn: Arch Daily

BD|N.HUẾ

 

 

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập