Thiết kế bởi OMA, thư viện quốc gia Qatar ở thủ đô Doha đã chính thức mở cửa. Công trình bao gồm thư viện quốc gia, thư viện công cộng, thư viện trường đại học và bộ sưu tập các văn bản và bản thảo có giá trị liên quan đến nền văn minh Hồi giáo Arab.

Thư viện khổng lồ này chứa trên một triệu cuốn sách và không gian cho hàng ngàn độc giả trên diện tích 42.000m2. Thư viện quốc gia Qatar đồng thời là một phần của thành phố giáo dục Doha. OMA đồng thời thiết kế một số tòa nhà khác trong khuôn viên thành phố, bao gồm trụ sở quỹ Qatar và chi nhánh mới của viện nghiên cứu.

Gallery not found.

Các cạnh của tòa nhà được nâng lên cao hơn, tạo ra không gian hình tam giác ở trung tâm. Kết cấu này cho phép mọi người tiếp cận vào tòa nhà từ trung tâm của nó.

Các kệ sách trở thành một phần của công trình cả về vật chất – chúng được làm từ vật liệu đá cẩm thạch trắng giống như sàn nhà – và cơ sở hạ tầng – chúng kết hợp ánh sáng nhân tạo, thông gió, và hệ thống tuần hoàn sách.

Bộ sưu tập di sản được đặt ở trung tâm của thư viện, trong một không gian sâu sáu mét, ốp đá travertine màu be. Khu vực này có thể tiếp cận trực tiếp từ bên ngoài công trình.

Thư viện quốc gia Qatar là minh chứng cho sự quan tâm lâu dài của OMA cũng như Rem Koolhaas đối với loại hình này. Sau Thư viện Trung tâm Seattle ở Mỹ và thư viện Alexis de Tocqueville ở Caen, Pháp, đây là thư viện thứ ba được xây dựng bởi OMA.

Theo Designboom

HN | kienviet.net