Trong tiết trời mát mẻ của những ngày cuối Xuân, chuẩn bị cho những ngày hè sắp tới; trong không khí vui mừng chuẩn bị chào đón sự kiện trọng đại của giới nghề – 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam. Sáng ngày 07/4/2018, tại trụ sở Viện Thiết kế/BQP, Chi hội KTS Quân đội đã phối hợp với Chi hội KTS trường đại học Kiến trúc (ĐHKT) Hà Nội tổ chức chương trình “GẶP GỠ MÙA XUÂN”.

khai mac
KTS.Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội phát biểu khai mạc

Tới dự có ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ông Phạm Thanh Tùng – UV BTV, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, ông Lê Quân – Hiệu trưởng trường ĐHKT Hà Nội, ông Nguyễn Trường Sơn – Viện trưởng Viện Thiết kế/BQP, ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội, ông Vương Hải Long – Phó chủ tịch Chi hội KTS trường ĐHKT Hà Nội, ông Nguyễn Huy Khanh – đại diện Chi hội KTS VNCC, ông Phan Văn Tráng – đại diện Hội KTS Thái Nguyên cùng sự góp mặt của trên 100 KTS đến từ Chi hội KTS trường ĐHKT Hà Nội và Chi hội KTS Quân đội.

 

TUA4863 1 e1523952841177
Phần trao đổi hợp tác giữa trường ĐHKT Hà Nội và Viện Thiết kế/BQP

Mở đầu chương trình là phần trao đổi, định hướng hợp tác giữa trường ĐHKT Hà Nội và Viện Thiết kế/BQP. Ông Lê Quân và ông Nguyễn Trường Sơn cùng thống nhất, quan hệ giữa hai bên đã có truyền thống từ các thế hệ trước nhưng cần bắt đầu cho thời kỳ hợp tác mới bài bản hơn, phù hợp với nhu cầu phát triển hiện tại. Hai bên đã trao đổi những nội dung có thể hợp tác trong thời gian tới, tập trung trên các lĩnh vực: hoạt động KH-CN, công tác đào tạo và công tác nguồn nhân lực.

TUA4892 e1523952652906
KTS Phạm Thanh Tùng – chánh văn phòng Hội KTSVN – chúc mừng hai đơn vị

Thay mặt Hội KTS Việt Nam, KTS.Phạm Thanh Tùng phát biểu bày tỏ sự vui mừng và hoàn toàn ủng hộ khi chứng kiến nội dung trao đổi hợp tác giữa Viện Thiết kế/BQP và trường ĐHKT Hà Nội. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng kiến trúc quân đội luôn song hành cùng sự phát triển của đất nước và kiến trúc nước nhà; đồng thời nêu vấn đề, kiến trúc quân đội đã là kiến trúc xanh từ lâu với các doanh trại nhiều màu xanh, nhà ở dành cho bộ đội thoáng mát và tiết kiệm năng lượng,… Ông gợi ý kiến trúc quân đội xứng đáng đặt ra một đề tài nghiên cứu riêng trong thời gian tới. Ông cũng không quên nhắc lại truyền thống của những người lính, KTS mà tiêu biểu là trung tá, KTS.Hoàng Linh – nguyên Tổng thư ký khóa 2 Đoàn KTS Việt Nam (nay là Hội KTS Việt Nam) và động viên các KTS Quân đội hãy luôn giữ lửa nghề, cùng chung tay với KTS cả nước đóng góp cho sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam.

TUA4866 e1523952955905
PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ý kiến hợp tác

Trọng tâm của chương trình là phần tham luận của các KTS đại diện cho hai Chi hội. KTS.Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Chi hội KTS Quân đội với bài giới thiệu về “Chi hội KTS Quân đội qua các chặng đường” bằng hình ảnh một số công trình tiêu biểu, hình ảnh một số hoạt động đồng hành cùng Hội KTS Việt Nam. Từ mùa Xuân năm 1955 – khi đất nước thống nhất – cho đến thời kỳ hội nhập, KTS Quân đội luôn hát khúc quân hành góp phần xây dựng quân đội, xây dựng đất nước, đóng góp một mảng kiến trúc không thể thiếu trong nền kiến trúc Việt Nam.

Tiếp theo, TS.KTS.Vũ Đức Hoàng – Chi hội KTS trường ĐHKT Hà Nội, giới thiệu về “Xu hướng phát triển kiến trúc hiện đại” trên thế giới, đó là xu hướng kiến trúc bền vững, xu hướng giải phóng không gian, xu hướng biểu hiện,… đồng thời nhấn mạnh giữa các xu hướng có sự giao thoa, không có ranh giới rạch ròi, các xu hướng có thể khác nhau về mặt biểu hiện (thậm chí mâu thuẫn) nhưng bổ sung và thống nhất với nhau. Đối với kiến trúc đương đại Việt Nam, đang phát triển theo hướng đa phương diện, tăng cường nội lực trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những yếu tố tiến bộ của thời đại, những thành tựu KHCN tiên tiến để cộng sinh với giá trị văn hóa phương Đông. Còn PGS.TS.KTS.Khuất Tân Hưng – Chi hội KTS trường ĐHKT Hà Nội thì chia sẻ về những căn bệnh của KTS trong bài tham luận “Bắt bệnh KTS” với cái nhìn hóm hỉnh khi phân tích những công trình được mang ra làm ví dụ minh họa, đem đến sự thú vị cho các KTS tham dự chương trình. Tuy nhiên, đó cũng là nỗi trăn trở của người làm nghề, mong muốn cho kiến trúc nước nhà phát triển, hội nhập hơn nữa và loại bỏ những căn bệnh không nên có mà một bộ phận KTS đang mắc phải.

TUA4953 e1523953083147
Trao giải cuộc thi vẽ phác họa và chụp ảnh “Nét đẹp kiến trúc sư”

Trong thời gian diễn ra chương trình, một cuộc thi nhỏ đã được các KTS hai Chi hội nhiệt tình hưởng ứng và trổ tài: Vẽ ký họa và chụp ảnh chân dung tại chỗ. Chính phần thi này đã tạo ra sự cởi mở, thân thiện và linh động trong suốt thời gian thảo luận và giao lưu. Các tác phẩm dự thi đã thể hiện sự khéo léo, tài hoa và đầy tinh tế của KTS hai bên qua những nét vẽ phóng khoáng, những cú chớp máy để đặc tả rõ nét thần thái nhân vật được khai thác.

Kết lại chương trình, KTS.Phan Đăng Sơn nhận định: Kiến trúc là con đường dài mà các KTS luôn cần tìm tòi những bước đi sáng tạo và đúng đắn. Và để khẳng định cũng như gửi gắm tâm tư, tình cảm đến tất cả các KTS, chủ tịch Chi hội KTS Quân đội đã trích đọc bài thơ “Kiến trúc sư, anh là ai?” của KTS Trần Đình Việt – nguyên chủ tịch Chi hội KTS Quân đội: “…Nếu không có những ý tưởng thoạt nghe như điên rồ của họ, thế giới sẽ mất đi vẻ ngời sáng lung linh và trí tưởng tượng của con người vẫn còn thấp lè tè sát ngọn cỏ / Kiến trúc sư, anh là ai? / Nếu không muốn mình là người nhiều bốc phét thì bạn phải sáng tạo đi / Chứng tỏ mình là người có tài, đừng ngại có lúc tạm thời bị tiếng là nhiều bốc phét…”.

Một số hình ảnh các tác phẩm đạt giải phần thi vẽ ký họa:

Gallery not found.

 

Bài: Thùy Dung
Ảnh: Phùng Tuấn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
gapgokts
Gặp gỡ kiến trúc sư đầu năm 2009

Tổng kết buổi gặp gỡ cuối năm do Kiến Việt và Box Kiến trúc TTVNOL tổ chức.

Chúc mừng năm mới Kỷ Sửu !!!!!

Mùa xuân về, Kiến Việt xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn đọc, cộng sự, cộng tác Read more

3986828642 f2b0177878 o
Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Thực hiện Chương trình hoạt động năm 2009 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đã thành thông lệ Read more

Cập nhật thông tin hoạt động Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần III – 2009

Nhưng hoạt động sôi nổi và nóng bỏng tại Hội trại KTS trẻ lần III - 2009 được cập nhật Read more

Kết thúc trong sự háo hức và những lời hẹn (cập nhật video)

Đúng như mong đợi của hàng ngàn các bạn sinh viên, buổi tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ với vấn Read more

IMGP5742
Họp trù bị Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2010

Sáng 08/12/2009, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng với đại diện hai trường ĐH Kiến trúc Read more