Nhà hang: Ngôi nhà “điêu khắc” từ gạch trần

3658

Ngôi nhà gạch này nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội – nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, sử dụng vật liệu chính là gạch nung- vật liệu địa phương quen thuộc, được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam với phương pháp xây dựng thủ công đơn giản.

 

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế               : H&P architects
Địa điểm                       : Thôn Biểu Khê, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội
Kiến trúc sư chủ trì        :Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương
Nhóm thiết kế               : Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương
Diện tích khu đất           : 175m2
Tổng diện tích sàn          :190 m2
Vật liệu chính                 : gạch nung
Hoàn thành                    :12-2017
Ảnh                              : Nguyễn Tiến Thành

Lớp vỏ bao che bằng gạch nung độc đáo

Theo thuyết minh của KTS

Ngôi nhà đã được đề xuất có cấu trúc giống như cái hang. Tổng thể ngôi nhà được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,..

Lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín

Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn,…) và đưa thiên nhiên vào không gian bên trong, gần hơn với con người. Phía trên lớp tường bên ngoài được làm nghiêng dần vào trong theo các độ chéo khác nhau để tạo ra những góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực, đồng thời giúp cho người sử dụng khi ở trong nhà có thể nhận biết về thời gian và thời tiết bên ngoài.

Cấu trúc trông như một hang động

”Hang Gạch” có chuỗi không gian được kết nối liên hoàn với nhau thông qua các ô thủng ngẫu nhiên, chuyển dần tính chất từ mở/công cộng tới đóng/riêng tư và ngược lại. Sự hoà trộn giữa “đóng” và “mở” này tạo ra mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới giữa trong và ngoài, giữa ngôi nhà và đường phố, giữa con người với thiên nhiên.

”Hang Gạch” gợi nhắc những mảnh ghép cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí người sử dụng với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm,… Đó là những trải nghiệm thực sự thú vị khi được sống ở nơi mà có cảm giác về một không gian mở mênh mang kết hợp với một nơi trú ẩn thoải mái.

Không gian phòng khách

Mặt cắt công trình

Mặt bằng công trình

Không gian phòng ngủ

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

BT|N. HUẾ

 

 

 

 

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email tuyendung@kienviet.net
Ban biên tập
Ban biên tập