Bóc lớp thời gian để thiết kế nhà hàng | Nishizawa Architects

1324

Dự án cải tạo một công trình kiến trúc thuộc địa Pháp nằm trong khu dân cư cũ, bên cạnh chợ Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Pizza 4P Bến Thành

  • Thiết kế: NISHIZAWA ARCHITECTS
  • Năm dự án: 2017
  • Địa điểm: Quận 1, tp. Hồ Chí Minh
  • Diện tích sàn: 440m2
  • Ảnh: Hiroyuki Oki, NISHIZAWAARCHITECTS
  • KTS chủ trì: Shunri Nishizawa, Vũ Ngọc Tâm Nhi, Nguyễn Đỗ Hồng Quân
Thuyết minh của KTS:

Nhìn từ quan điểm bảo tồn, việc gìn giữ những di sản Kiến trúc với thiết kế nguyên bản đang dần rơi vào khủng hoảng. Điển hình như, hệ mái ngói giàu tính biểu tượng của Chợ Bến Thành đã bị thay thế bởi hệ tấm tôn màu đất đỏ – vì đặc tính tiện dụng của vật liệu công nghiệp. Bên cạnh đó, công trình dân cư xung quanh – phát triển đồng thời với khu chợ – hiện bị phân chia thành các lô đất nhỏ hơn và cải tạo một cách tự do. Một chút tàn dư kiến trúc thuộc địa xen lẫn kiến trúc hiện đại tạo nên bức tranh phố ngẫu hứng và không kém phần rối rắm.

Chợ Bến Thành xưa.

Mặt khác, nhìn từ quan điểm đời sống, dù với tốc độ phát triển quá nhanh đi nữa, Sài Gòn nay vẫn đang chuyển mình một cách sống động và nhộn nhịp, khi con người có thể chủ động thay đổi diện mạo đô thị một cách tự do. Vì đó, cảm nhận được sự thích ứng, gắn bó giữa người dân và không gian đô thị rõ rệt hơn.

Từ hai khía cạnh trên, chúng tôi lập luận đó chính là biểu hiện tư duy của đô thị – không chỉ tồn tại đơn thuần với những điều kiện lịch sử sẵn có mà còn đồng thời tư thay đổi, thích nghi với những đòi hỏi, những yêu cầu mới của hiện tại. Những thay đổi này có thể xuất phát từ những tác động có chủ đích, cũng như hoàn toàn vô thức của từng cư dân đô thị.

Do vậy, tiêu chí thiết kế được đặt ra là cải tạo như thế nào để không gian kiến trúc trở thành nơi giao hòa, tiếp nối dòng chảy quá khứ – hiện tại.

Công trình trước và sau khi cải tạo.

 

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

Mặt cắt

Trước tiên, chúng tôi loại bỏ toàn bộ lớp trang trí phủ chồng bên ngoài diện tường, những vách ngăn chia không gian tạm, những biển hiệu quảng cáo khổng lồ – được thêm thắt qua nhiều lần cải tạo trước đây. Vật liệu xây dựng mới được chế tạo thủ công tại công trình với số lượng lớn, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ.

Cấu trúc cũ được bóc trần.

 

Công trình sau khi cải tạo.

Tiếp đó, hai “màng lọc” được thêm vào không gian, một – bên trong và một – bên ngoài lớp tường bao công trình, tạo nên khoảng không gian “Lô-gia” nhìn ra phố chợ. “Màng lọc bên trong” là một vách ngăn không gian cấu thành từ 1000 mảnh kính chớp trong suốt (dày=8mm) – lấy cảm hứng từ các ô kính thông gió của Chợ Bến Thành.

“Màng lọc” bên trong.

Lớp kính ngăn cách không gian trong và ngoài.

“Màng lọc bên ngoài” được hàn thủ công từ những sợi thép tròn (đường kính =4mm), lấy cảm hứng từ song thép bảo vệ quen thuộc của đô thị.

Lớp “màng ngoài” khung sắt.

Không gian Lô-gia.

Thông qua dự án này, chúng tôi nhận ra, nếu xem đô thị là một thực thể sống thì việc xác định tư duy đô thị phù hợp với bối cảnh, cũng như cách con người tác động vào hiện tại và tương lai đô thị mà vẫn tôn trọng bối cảnh lịch sử vốn có – dần trở nên cấp thiết.

Góc nhìn từ cửa sổ ra chợ Bến Thành.

Diagram bóc tách vật liệu.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net