Chúng ta nghĩ như thế nào về tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc?

Liệu có phải: Các bản vẽ chỉ giúp truyền tải thông tin về thiết kế của công trình hay bản vẽ là tiếng nói và tư tưởng, phương tiện truyền tải cá tính của kiến trúc sư thông qua ngòi bút than, bút chì, bút bi hoặc phần mềm vi tính,là nguồn cảm hứng, thể hiện trí tuệ của KTS. Hãy cùng xem những bản vẽ dưới đây

Trong các cuộc thi, bản vẽ được chia làm 3 loại theo kỹ thuật vẽ: bản vẽ tay, bản vẽ vi tính và bản vẽ hỗn hợp. Trong giải thưởng The Architectural Drawing Prize, ở hạng mục Bản vẽ kỹ thuật số gồm 2 đề cử: bản vẽ kỹ thuật số phân tích “Publicly Accessible Spaces in St Paul’s Cathedral ” của Chris Raven và bản vẽ mặt cắt ngang “Renovation of Denggao Village ” của Xinyuan Cao.

Bản vẽ “Publicly Accessible Spaces in St Paul’s Cathedral”

Ở hạng mục Bản vẽ tay có 2 đề cử: bản vẽ 100 của kiến trúc sư Reza Aliabadi, áp dụng phương pháp hình khối Rubik’ s Cube vào chủ đề khối kiến trúc Platonic và bản vẽ “ Portuguese Street” của Anna Budnikova. Ở hạng mục bản vẽ hỗn hợp có 2 đề cử là bản vẽ đầy màu sắc tươi vui “Momentum Mori:A Peckham Hospice Care Homeis” của Jerome Xin Hao và bản vẽ “Reconstruct with drawing” của Mariapia di Lecce.

Bản vẽ “100” của Reza Aliabadi

Bản vẽ kiến ​​trúc đương đại với các phương tiện kỹ thuật khác nhau cũng là một minh chứng về kỹ năng của kiến trúc sư. Minh chứng cho sự kết hợp giữa trí tưởng tượng và kiến thức trong thời đại sự hỗ trợ bằng phần mềm vi tính và mô hình hóa máy móc đang làm giảm đi tầm quan trọng của bản vẽ.

Bản vẽ “Portuguese Street” của Anna Budnikova.
Bản vẽ “Reconstruct with drawing” của Mariapia di Lecce

Bên cạnh kỹ năng và tính nghệ thuật, bản vẽ kiến ​​trúc giúp kiến ​​trúc sư và người xem – từ khách hàng đến khách tham quan Bảo tàng Soane –có cái nhìn mới về thế giới. Bản vẽ “Publicly Accessible Spaces in St Paul’s Cathedral ” của Chris Raven đã giúp người xem thưởng thức tòa nhà nổi tiếng qua cái nhìn và quan điểm mới, cho chúng ta thấy hoạt động của nhà thờ Christopher Wren theo những cách mà trước đây chúng ta chưa từng biết.

Bản vẽ “Momentum Mori: A Peckham Hospice Care Home” của Jerome Xin Hao

Bảo tàng Soane với 30.000 bản vẽ kiến trúc, giúp cái nhìn của kiến trúc sư được phản chiếu lần nữa. Những bản vẽ đầy kỹ thuật và sự khéo léo đã biến thế giới kiến trúc của Soane đảo ngược. Mười ba bức tranh được khen thưởng và trúng giải đều được trưng bày tại Bảo tàng Soane.

Các tác phẩm cchiến thắng giải The Architectural Drawing được trưng bày trong không gian Foyle tại Bảo tàng Sir John Soane ở Luân Đôn cho đến thứ bảy, 14 tháng 4 năm 2018.

Các tác phẩm trưng bày được sự chấp thuận của bảo tàng Soane
Khu trưng bày trong bảo tàng Soane
Khu trưng bày trong bảo tàng Soane

Hương Giang

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook