Biệt thự ‘trong như ngoài’ là một tòa nhà mở rộng, mới xây dựng ở Kuwait và được thiết kế bởi các kiến trúc sư AGi. Ngôi nhà được xây dựng để khách hàng được sống trong một không gian ngoài trời quanh năm. Dự án liên quan đến việc giải quyết khí hậu hoang mạc khắc nghiệt của Kuwait, và kết quả là các kiến trúc sư đã hợp nhất một ngôi nhà có ba khu vườn lại với nhau trong một không gian thống nhất. 

Mặt đứng công trình

”Chúng tôi quyết định phân tầng sử dụng không gian theo chu kì thời gian là giờ trong ngày và mùa trong năm, do đó chúng tôi thiết kế ba khu vườn.”
                                                                                               – AGi –

Đầu tiên là khu vườn ’ướt’ ở tầng trệt, đây là không gian thư giãn, yên bình và thường được sử dụng trong những giai đoạn nóng nhất. Hồ bơi và một số đài phun nước được lồng ghép vào khu vườn này, bao quanh bởi các khu vực sinh hoạt chung của ngôi nhà.

Khu vườn ‘ướt’
Hồ bơi

Trái lại với khu vườn ‘ướt’, vườn ‘mùa hè’ đặt ở tầng lạnh nhất, cao hơn bốn mét so với đường phố, được làm mát bởi lượng nhiệt của đất và các bóng đổ của khối nhà ở. Một ao nước lớn cho phép nước bay hơi làm mát không khí. Cuối cùng là khu vườn thứ ba nằm trên mái nhà và được tạo ra như một nơi lý tưởng cho những ngày mùa đông và những đêm mùa hè nóng.

 

Khu vườn mùa hè
Khu vườn trên mái

Sự lưu thông bên trong tòa nhà được hình thành theo cả chiều dọc và chiều ngang tạo ra nhiều tuyến đường và giúp cho người sử dụng tiếp cận các phòng một cách trực tiếp. Các tuyến đường có thể là trong nhà hoặc ngoài trời. Tất cả các khu vực công cộng đều được kết nối trực quan để các phòng riêng tư nhất đều có thể nhìn được ra bên ngoài, tận hưởng  không gian ngoài trời. Ngược lại, các khối khép kín thì được che bởi lớp vỏ bằng đá.

 

View nhìn ra bể bơi ở khu vườn ‘ướt’

 

Xem thêm hình ảnh khác tại đây:

 

BD|HUẾ