Công ty kiến trúc WOHA, Singapore được thành lập bởi Wong Mun Summ và Richard Hassell năm 1994, được thế giới công nhận nhờ những thiết kế kết hợp yếu tố môi trường và xã hội. Các thiết kế của WHOA có tính sáng tạo và sức ảnh hưởng lớn, được xây dựng tại nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới. Các dự án nổi tiếng nhất của WOHA được lấy làm tiêu chuẩn cho thiết kế bền vững

thiet ke ben vung cua WOHA 3
Wong Mun Summ và Richard Hassell

Đối mặt với hiện tượng ấm lên toàn cầu, sự gia tăng dân số đô thị và cơ sở hạ tầng ngày càng thiếu ổn định, chiến lược kiến ​​trúc của WOHA và các nguyên tắc quy hoạch hiện nay có thể áp dụng cho mọi thành phố lớn trên thế giới. Các công trình của WOHA nhằm cải thiện cuộc sống của dân cư đô thị, đồng thời chuẩn bị và bảo vệ người dân trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Cũng như các nước Châu Á, những thành phố đang phát triển của châu Âu, Mỹ và Châu Phi hiện đang phải đối mặt với các vấn đề xã hội và cơ sở hạ tầng. Do đó, các công trình kiến ​​trúc và quy hoạch của các thành phố trên thế giới cần được tái thẩm định.

Các công trình kiến ​​trúc của WOHA đều xem xét đến bối cảnh và văn hoá, đặc biệt là điều kiện khí hậu tại địa phương để đưa ra chiến lược tiết kiệm năng lượng hợp lý. Để khôi phục môi trường đô thị, các công trình của WOHA được thiết kế hòa hợp với hệ sinh thái tự nhiên, khuyến khích các thành phố tự cung tự cấp, hạn chế sử dụng năng lượng nhân tạo.

thiet ke ben vung cua WOHA 4
Chung cư MET

Các dự án xây dựng của WOHA bao gồm chung cư, khách sạn, nhà ở công cộng, các trung tâm vận chuyển và họ cũng đề xuất tích hợp các chức năng khác nhau trong một cấu trúc. WOHA tập trung vào việc thiết kế các công trình giống như một thành phố thu nhỏ,giúp khôi phục cảnh quan đô thị, tạo môi trường sống hài hòa, bền vững.

WOHA nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, bao gồm Giải thưởng Aga Khan (2007), Giải thưởng Thiết kế của Tổng thống Singapore (2008), RAIA Jørn Utzon Award (2011), Giải RIBA Lubetkin (2011), Giải thưởng Habitat Urban Habitat của CTBUH (2015), và được đề cử 4 giải thưởng trong Liên hoan Kiến trúc Thế giới.

Các dự án kiến trúc đoạt giải và nổi tiếng nhất của WOHA là chung cư The Met ở Bangkok, Trường Nghệ thuật và vườn treo Parkroyal ở khách sạn Pickering, Singapore.

thiet ke ben vung cua WOHA
Vườn treo PARKROYAL trên khách sạn Pickering

Một số dự án đáng chú ý của WOHA hiện đang được xây dựng, bao gồm hai dự án nhà ở tại Mumbai.

Chiến lược của WOHA hướng tới cải thiện đời sống và sự phát triển ở các thành phố lớn và đông dân nhất thế giới.

Làng dưỡng lão Kampung Admiralty –hình mẫu thành phố mini của WOHA – hiện đang được xây dựng ở miền bắc Singapore. Công trình là sự kết hợp giữa nhà dưỡng lão, cơ sở y tế, cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và không gian công cộng với cấu trúc thông thoáng tự nhiên nhiều cây xanh.

thiet ke ben vung cua WOHA 1
Làng dưỡng lão Kampung Admiralty

Dự án SkyVille @ Dawson với không gian mở kết hợp các lớp bầu trời ‘bầu trời’, được đặt như các đường nối giữa các khối chung cư cao tầng trong khu nhà ở công cộng. Công trình Oasia Hotel Downtown mang màu đỏ chủ đạo, mặt tiền được bao phủ với diện tích cây xanh gấp 10 lần diện tích khu đất.

thiet ke ben vung cua WOHA 2
Oasia Hotel Downtown

“Hơi thở kiến trúc” là cuộc triển lãm dành riêng cho tác phẩm của WOHA được mở tại Bảo tàng Kiến trúc Đức ở Frankfurt, Đức, vào năm 2011, trước khi mở tại Đài Trung, Đài Loan. Vào tháng 3 năm 2016, triển lãm “ Garden City Mega City” đã được khai trương tại Bảo tàng Skyscraper, New York. Dự án “Fragments of an Urban Future” của WOHA được công bố tại Venice Biennale vào tháng 5 năm 2016.

Bốn tài liệu chuyên sâu đã được xuất bản dựa trên các dự án của WOHA cho đến nay, như cuốn sách “ Garden City Mega City”.

Hương Giang

Nguồn: WOHA.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

BAUHAUS01
Bauhaus – Huyền thoại về Chủ nghĩa Hiện Đại

Cái tên Bauhaus huyền thoại đã bước sang tuổi 90 năm nay và lễ kỉ niệm của nó đã được Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more