Chiếu sáng LED mỹ thuật có thể mang lại diện mạo mới cho một công trình lịch sử, biến công trình thành cảnh quan đô thị và điểm đến mới vào ban đêm cho cư dân và du khách.

he thong chieu sang hai hoa voi quan the di tich co do hue e1522806770350

Hệ thống chiếu sáng hài hòa với quần thể di tích Cố đô HuếKỳ Đài Huế là một trong số ít những công trình lịch sử tại Việt Nam đã được làm mới thành công từ sự kết hợp giữa công nghệ chiếu sáng LED thông minh tiên tiến và các ý tưởng thiết kế chiếu sáng bay bổng, sáng tạo. Hoàn thiện lắp đặt và bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2 năm nay, hệ thống chiếu sáng LED mỹ thuật Kỳ Đài đã nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà quản lý đô thị, giới chuyên môn, và cộng đồng cư dân.

Công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài sử dụng gần 600 bộ đèn Philips Vaya LED đơn sắc và đổi màu các loại để chiếu quét, chiếu điểm và chiếu pha cho toàn bộ mặt tiền của 3 tầng đài cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m.

Một góc Kỳ Đài được làm mới bằng ánh sáng LED mỹ thuật e1522806863871
Một góc Kỳ Đài được làm mới bằng ánh sáng LED mỹ thuật

Chúng tôi muốn mang đến cho công trình lịch sử hơn 200 năm tuổi này một sức sống mới mãnh liệt hơn bằng các hiệu ứng chiếu sáng đổi màu liên tục, nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn các giá trị kiến trúc, văn hóa, tinh thần chứa đựng trong công trình”, nhóm thực hiện dự án chiếu sáng của Công ty Philips Electronics Việt Nam nói về phương án chiếu sáng cho Kỳ Đài.

Hiệu ứng đổi màu ánh sáng là kỹ thuật được ứng dụng phổ biến để làm nổi bật và tạo vẻ năng động cho các kết cấu, mặt tiền kiến trúc ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên nếu áp dụng kỹ thuật này một cách máy móc có thể gây nên trùng lặp, nhàm chán, hoặc khiến diện mạo công trình trở nên lạ lẫm, thậm chí gây ô nhiễm ánh sáng cho các công trình phụ cận và cho cảnh quan đô thị nói chung.

Hiệu ứng đổi màu vẫn đảm bảo giữ nguyên giá trị tinh thần trong công trình e1522806826560
Hiệu ứng đổi màu vẫn đảm bảo giữ nguyên giá trị tinh thần trong công trình

Để tránh những rủi ro trên, nhóm thiết kế chiếu sáng đã sáng tạo ra các chương trình chiếu sáng riêng phù hợp với đặc điểm kiến trúc của Kỳ Đài, cũng như các yêu cầu đặc biệt đối với công trình này. Chiếu sáng được lập trình trên máy tính với sự cân nhắc kỹ lưỡng theo từng chủ đề, các dịp lễ hội và cả những ngày thường khác trong năm.

Với những màn trình diễn đổi màu theo kịch bản, chúng tôi muốn dẫn dắt người xem đi qua những thăng trầm lịch sử của đất nước mà công trình thời Nguyễn đã chứng kiến, khi trầm buồn, lúc rực rỡ huy hoàng”, nhóm thiết kế chiếu sáng cho biết.

 

Vẻ trầm mặc của Kỳ Đài vào ban ngày và ban đêm
Vẻ trầm mặc của Kỳ Đài vào ban ngày và ban đêm

Để các chương trình chiếu sáng được trình chiếu liền mạch, Philips đã sử dụng một hệ thống quản lý chiếu sáng kỹ thuật số trung tâm tích hợp chuẩn DMX-512. Hệ thống này có chức năng kết nối, quản lý, điều khiển và truyền dữ liệu số đến các điểm đèn.

Các bộ đèn Vaya LED tương thích chuẩn DMX-512 cũng được tích hợp tính năng kỹ thuật số thông minh, có địa chỉ IP riêng, có khả năng kiểm tra các gói dữ liệu do hệ thống truyền đến và chọn gói dữ liệu phù hợp với địa chỉ của mình để xử lý, thực hiện các mệnh lệnh. Vaya LED cũng là những giải pháp chiếu sáng mỹ thuật công trình đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành nhờ có độ bền cao với tuổi thọ đến 50.000 giờ và khả năng tiết kiệm đến 80% điện năng so với các bộ đèn truyền thống.

Súng thần công sẽ được bắn lửa vào những dịp đặc biệt e1522806950428
Súng thần công sẽ được bắn lửa vào những dịp đặc biệt

Bên cạnh hệ thống chiếu sáng LED mỹ thuật, Philips còn cung cấp giải pháp bắn lửa thật cho 4 súng thần công trên Kỳ Đài, tương tự như giải pháp rồng phun lửa ở cầu Rồng – Đà Nẵng bằng công nghệ cải tiến mới nhất. Vào những dịp đặc biệt, súng thần công được bắn lửa để tái hiện những thời khắc lịch sử sống động trong quá khứ.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam, các chung cư và nhà cao tầng mọc lên Read more

Bóng LED Globe với kiểu dáng quả cầu độc đáo 1
Philips giới thiệu thế hệ đèn LED mới cho nhà thông minh

Tại Việt Nam, Philips vừa giới thiệu loạt giải pháp chiếu sáng LED mới năm 2017 dành cho nhà ở. Read more

led Copy
Đèn LED tiết kiệm năng lượng đoạt giải Nobel Vật lý

Chiều 7- 10 theo giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh hai Read more

vo 090614 02
Đèn treo Volver / Studio 14

Studio 14 đã thiết kế Volver - một loại đèn treo LED cho nhà sản xuất Terzani.

Receptor Cliff Garten
Quảng trường the Receptor/ Cliff Garten Studio

Thành phố hiện đại đang có nhu cầu không gian công cộng rất lớn, trung tâm thương mại, quảng trường, Read more

water balloon light bulbs by torafu architects designboom 01
Đèn bóng nước / Torafu Architects

Torafu Architects đã thiết kế 'quả bóng nước', một bóng đèn có các thuộc tính thị giác giống như một Read more