Một nhóm các nhà khoa học Anh đã phát triển vật liệu có khả năng phân huỷ sinh học gọi là Finite, làm từ cát sa mạc – một tài nguyên trước đây hoàn toàn không thể sử dụng trong xây dựng.

Cát là cốt liệu quan trọng trong bê tông, tuy nhiên cát tự nhiên đang dần cạn kiệt. Trong khi cát sa mạc vẫn là nguồn tài nguyên chưa được khai thác vì hạt cát quá nhỏ và mịn để sử dụng làm chất độn trong bê tông.

Vật liệu low-cacbon, có thể tái chế

Chất kết dính chính trong bê tông chịu trách nhiệm cho 5% khí thải CO2 toàn cầu. Vật liệu Finite thải ra ít hơn một nửa lượng CO2 so với bê tông.

Finite có khả năng tái sử dụng nhiều hơn bê tông.

Vật liệu thích hợp với các dự án cơ sở hạ tầng ngắn hạn

Finite không độc và có thể phân hủy tự nhiên, hoặc tái sử dụng trong dự án khác.

“Chúng tôi có thể sử dụng vật liệu để làm các khu trưng bày. Ba tháng sau khi sự kiện kết thúc, nó có thể được tái cấu trúc một cách an toàn.” – Nhóm nghiên cứu cho biết.

Về mặt lý thuyết, Finite có thể sử dụng cho các công trình cố định như khu dân cư, nhưng nó cần phải vượt qua vòng kiểm tra và các quy định.

Vật liệu mới – cơ hội mới

Finite có thể tạo ra các vật dụng như bình, bát… với màu sắc đa dạng. 

Với giá thành hợp lí và nguyên liệu dồi dào, Finite sẽ là đối thủ cạnh tranh với bê tông trong ngành xây dựng khi nó được sản xuất trên quy mô lớn.

HN | kienviet.net