Bjarke Ingels Group (BIG) đã công bố thiết kế Nhà hát Quốc gia của Albania, địa điểm trình diễn nghệ thuật của thủ đô. Nằm ở khu trung tâm văn hóa thành phố Tirana, dự án này nhằm mục đích tạo ra tụ điểm công cộng cho người dân.

Khu quảng trường biểu diễn

Nằm trên trục văn hóa, gần các điểm mốc công cộng như Quảng trường Skanderbeg, Nhà hát Opera Quốc gia và Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, dự án của BIG sẽ thay thế nhà hát hiện tại và thêm vào ba không gian biểu diễn mới:Một nhà hát trên mái và một không gian công cộng bên dưới tòa nhà.

Không gian biểu diễn ngẫu hứng bên dưới nhà hát

Các khối lăng trụ ở trung tâm công trình được nâng cao tạo nên hình dạng chiếc nơ thắt lại ở giữa. Khoảng trống bên dưới công trình dành cho các buổi biểu diễn ngẫu hứng và khu quảng trường công cộng nằm ở hai bên nhà hát. Ở khu vực quảng trường có hai cầu thang lớn dẫn lên tiền sảnh của rạp hát. Từ đó du khách có thể tiếp cận khu thính phòng chính hoặc những không gian biểu diễn nhỏ hơn.

Khu vực tiền sảnh

Bjarke Ingels, Người sáng lập BIG chia sẻ: “Thiết kế Nhà hát Quốc gia Albania mới giúp không gian công cộng thành phố Tirana thêm hấp dẫn. Toàn bộ khu vực nhà hát bao gồm 2 khu nhà kết nối với nhau bởi khu thính phòng chính: Một dành cho khán giả và một dành cho các nghệ sĩ. Khoảng trống bên dưới nhà hát là mái hiên mở nơi dành cho khán giả và các nghệ sĩ.”

Nhà hát hình chiếc nơ là địa điểm biểu diễn nghệ thuật, thính phòng ở giữa với khu vực công cộng ở phía nam và khu vực dịch vụ riêng ở phía bắc. Mặt bên của nhà hát được thiết kế giúp công chúng có thể nhìn thấy các hoạt động đang diễn ra bên trong. Nhà hát giống như một sân khấu khổng lồ.

Toàn cảnh khu vực biểu diễn ngoài trời
khu vực biểu diễn ngoài trời

Khu vực biểu diễn ngoài trời trên mái nhà hát được thiết kế nghiêng giúp tạo cái nhìn bao quát toàn thành phố Tirana.

“Những nhà hát thông thường chỉ bắt đầu mở cửa lúc chiều muộn, nhưng Nhà hát quốc gia Albanian sẽ mở cửa chào đón khán giả cả ngày.”

Về dự án phát triển, BIG hợp tác với Theatre Projects và SON Engineering\

Hương Giang