Ngôi nhà âm dương: “Trộn” vườn lên mái

1992

Dưới sự dẫn dắt của Chris Precht, nhóm Penda đã thiết kế ngôi nhà ’Ying and Yang’ cho một gia đình muốn sống trong không gian yên tĩnh và thích tận hưởng hương vị cuộc sống nông thôn. Vườn trên mái kết hợp cùng với cấu trúc của ngôi nhà nhỏ cùng với cảnh quan xung quanh khiến công trình như một thông điệp về sự bền vững: trả lại nhưng gì đã lấy của thiên nhiên

Phối cảnh tổng thể ngôi nhà

Được thiết kế bởi Penda, ngôi nhà ‘Yin and Yang’ nằm ở thành phố Kassel của Đức, bên sông Fulda, phía bắc Hesse.

Để bù đắp cho diện tích đất xây dựng nhà, KTS đã cố gắng trả lại cùng một lượng đất lấy ra khỏi tự nhiên.

Các kiến trúc sư cũng cho biết:

“Bất cứ khi nào kiến trúc sư thiết kế một tòa nhà, họ sẽ mất một khu vực thuộc về tự nhiên. Chúng tôi cố gắng đưa không gian này trở lại trên mái nhà. Đồng thời chúng tôi cũng cung cấp hệ thống làm vườn tương tự như trong nhà kính vào mùa đông và hàng chục loại cây trồng trong suốt cả năm.”

Hệ thống mái dốc để thoát nước mưa

Khu vườn xanh trên mái

Ý tưởng của ‘Ying and Yang’ đề cập đến nhu cầu của gia đình : ‘Ying’ đại diện cho công việc và ‘Yang’ đại diện cho cuộc sống. Thoạt nhìn, khái niệm ‘Ying and Yang’ dường như là một khái niệm tượng trưng. Tuy nhiên, nó không chỉ là một biểu tượng. Đó là một thiết kế mang lại không gian sống và làm việc trong nhà sao cho phù hợp với lối sống của một gia đình.

ý tưởng thiết kế độc đáo

Khu vườn trên mái có đầy đủ các loại rau, thảo mộc và trái cây, cho phép gia đình có thể tự cung tự cấp cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Với hình dạng ngôi nhà này, ‘Ying and Yang’ giúp cho nước mưa chảy xuống mặt đất qua khu vực dốc.

Khu vườn trên mái với đầy đủ các loại thực vật

Chris Precht nói rằng ông cũng sử dụng ý tưởng về ‘tự cung tự cấp lương thực’ trong nhà riêng của mình

“Vợ tôi Fei và tôi cũng đang sống trong một ngôi nhà nhỏ ở vùng nông thôn Áo, và lợi thế lớn nhất của nông thôn là chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là khi nói đến việc trồng thực phẩm cung cấp cho riêng bạn.”

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

BD|HUẾ

 

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập