Nhà Văn hóa mang bản sắc địa phương tại Tsuruoka

1439

Nằm bên bờ biển phía tây bắc Nhật Bản, Nhà Văn hóa Tsuruoka đã mang đến một hơi thở mới cho kiến trúc thành phố Tsuruoka. Công trình được thiết kế bởi KTS Kazuyo Sejima – SANAA.

Toàn cảnh Nhà Văn hóa

Nằm cạnh ngôi trường lịch sử ‘Chidokan’, Nhà Văn hóa Tsuruoka không chỉ được bao quanh bởi thiên nhiên tươi đẹp mà còn nằm trong khu vực có văn hóa lịch sử lâu đời.

Kết cấu mái uốn lượn

Kết cấu chịu lực chính là cột và khung thép

Tòa nhà được hình thành từ sự kết nối của nhiều mái che uốn lượn và được nâng đỡ bởi kết cấu thép. Hình thức chia nhỏ không gian giúp công trình trở nên ít cồng kềnh cũng như mở ra những lời mời chào đón du khách.

Trung tâm của công trình là một phòng hòa nhạc. Như điểm thu hút chính của tòa nhà, phòng hòa nhạc là một rạp hát sôi động. Đây là nơi thính giả có thể ngồi thưởng thức âm nhạc ở các tầng khác nhau.

Không gian phòng hòa nhạc

Thính giả có thể ngồi nghe nhạc ở các tầng khác nhau

Lấy cảm hứng từ bối cảnh lịch sử phong phú, Kazuyo Sejima gọi đây là phong cách “Sayadou”. Nguốn gốc của phong cách này là xây dựng một cấu trúc bao che bên trên của một ngôi chùa để bảo vệ khỏi tác động bên ngoài. Do đó, đội thiết kế đã áp dụng concept này để giữ gìn bản sắc địa phương.

Hình ảnh mặt đứng sơ khai của công trình

Không gian công cộng với chức năng triển lãm, trưng bày

Công trình cũng để phục vụ nhu cầu của sinh viên địa phương và tổ chức nghệ thuật. Ngoài ra nó còn phục vụ các chức năng khác như: phòng thực hành, đường dạo, quán cà phê,…

Không gian công cộng đa chức năng

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

Biên dịch: Huế

Ban biên tập
Kienviet.net cam kết cung cấp nội dung hữu ích cho cộng đồng Kiến trúc. Ủng hộ Ban biên dịch bằng cách bấm like để chúng tôi có thêm động lực dịch bài. Nếu anh (chị) muốn trở thành CTV của Kiến Việt xin vui lòng email [email protected]
Ban biên tập
Ban biên tập