Giải thưởng Kiến trúc Xanh là một trong những giải thưởng uy tín của Hội KTSVN, giải thưởng vinh danh nhưng tác giả & tác phẩm kiến trúc thúc đẩy việc phát triển một nền Kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường, phát triển bền vững.

Đây cũng là một trong những hoạt động trong chuỗi chương trình kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTSVN, đồng thời cũng là hành động thực hiện tuyên ngôn “Kiến trúc xanh Việt Nam”.

Giải thưởng được tổ chức nhằm:

–    Tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức về  Kiến trúc Xanh cho các nhà đầu tư xây dựng, các KTS, các nhà tư vấn, nhà sản xuất vật liệu và thiết bị, cơ quan quản lý  các cấp và cộng đồng dân cư.

–    Công nhận những công trình kiến trúc đạt chuẩn KTXVN để thúc đẩy việc phát triển nền kiến trúc VN thân thiện môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững.

Ban Tổ chức Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4 (2017-2018) xin giới thiệu danh sách ban giám khảo của giải thưởng năm nay như sau:

1. Ông Nguyễn Tấn Vạn

Chủ tịch Hội KTSVN – Chủ tịch Hội đồng BGK

KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTSVN
KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN

KTS Nguyễn Tấn Vạn hiện nay đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội KTSVN. Ông tốt nghiệp KTS tại CuBa vào tháng 7/1969.
Quá trình công tác:
1969 – 1975: Công tác tại Viện Thiết kế nhà ở và công trình dân dụng – Bộ Xây Dựng
1975 – 1995: Xưởng trưởng, Giám đốc TT Kiến trúc, Phó Giám Đốc Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) – Bộ Xây Dựng
1995 – 2005: Thứ trưởng Bộ Xây dựng
2006 – nay: Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

 

2. Ông Nguyễn Quốc Thông

Phó Chủ tịch Hội KTSVN – Phó CT Hội đồng

PGS TS KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội KTSVN
PGS TS KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTSVN

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông hiện nay đang nắm giữ chức vụ Phó Chủ Tịch Hội KTSVN và Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc. Năm 1969 – 1975, ông tốt nghiệp KTS, Bách khoa Vacsava, Ba Lan. Năm 1996 ông trở thành Thạc sỹ Quy hoạch đô thị, ĐH Paris 8. Năm 1997 ông nhận bằng Tiến sỹ, ĐH Kiến trúc Hà Nội. Và năm 2002 ông nhận Học hàm Phó Giáo sư

Quá trình công tác:
1997 – nay: Giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn thiết kế quy hoạch, kiến trúc.
2001 – nay: Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam
Uỷ viên Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia
Ủy viên Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương
2017 – nay: Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc

 

3. Ông Doãn Minh Khôi

Thành viên Hội đồng

PGS TS KTS. Doãn Minh Khôi
PGS TS KTS. Doãn Minh Khôi

GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi hiện đang nắm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị Trường Đại Học Xây dựng đồng thời là Giảng viên cao cấp trường ĐHXD.

Ông từ Chủ trì thiết kế nhiều công trình kiến trúc và nhiều đồ án kiến trúc Quy hoạch tiêu biểu như: Trụ sở Viện Công nghệ – Hóa sinh biển , Viện hàn lâm KHVN, Hà nội ( 2016), Thư viện Quân đội , 89 Lý Nam Đế , Hà nội ( 2017), Cung Thiếu nhi Hà nội ( 2016), Thiết kế Quy hoạch Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

 

4. Ông Trần Khánh Trung

Thành viên Hội đồng

KTS Trần Khánh Trung

Hiện nay, KTS Trần Khánh Trung đang nắm giữ chức vụ Giám đốc Cty CP thiết kế TTT Architects.

Ông tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TPHCM với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc quốc gia.

Ông bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực Kiến trúc xanh từ năm 2011 và trở thành giảng viên LEED basic cho các khóa học về công trình xanh do ECC – Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM – tổ chức hàng năm.

Hiện ông đang là Chủ tịch Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TPHCM với nhiều hoạt động tập trung vào việc phát triển công trình xanh tại VN trong các năm qua. Đồng thời ông cũng là thành viên BGK của hội đồng chấm giải thưởng KTX từ năm 2015 cho đến nay.

5. Ông Phó Đức Tùng

Thành viên Hội đồng

TS KTS Phó Đức Tùng
TS KTS Phó Đức Tùng

TS. KTS Phó Đức Tùng được đào tạo 15 năm tại Đức, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, triết học, kiến trúc, quy hoạch. Đầu những năm 2000, khi mới về nước, ông là người gây dựng ngành lâm nghiệp đô thị và kiến trúc cảnh quan tại Đại Học lâm nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, ông là chuyên gia độc lập về kiến trúc và quy hoạch đô thị. Trong tất cả những hoạt động chuyên môn như giảng dạy, tư vấn, quy hoạch, tham gia viết sách, phản biện quy hoạch v.v. ông đều hướng tới việc phổ biến cách tiếp cận quy hoạch mới, còn gọi là quy hoạch cấu trúc chiến lược.

6. Ông Eric Dubosc

Thành viên Hội Đồng.

Ông Eric Dubosc

Ông là Kiến trúc sư tư vấn cho chính phủ Pháp;

Giáo sư trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Paris;

Chuyên gia đại diện cho Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc;

Chuyên gia tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng;

Giáo sư trường Đại học Napoli.

KTS Eric Dubosc đồng thời cũng là Hội viên danh dự Hiệp hội KTS Hoa Kỳ;

Hội viên danh dự Hiệp hội Brasil;

Nghệ sĩ văn học và nghệ thuật.

7. Ông Grégoire Du Pasquier

Thành viên Hội đồng.

Ông Grégoire Du Pasqui

Grégoire Du Pasquier tốt nghiệp Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ, Lausanne (EPFL, 1995).

Ông là một trong những Đối tác ban đầu của các G8A, được thành lập tại Geneva năm 2000 và là đồng sáng lập và là đối tác của G8A.

Grégoire đã có được kinh nghiệm quản lý và thiết kế quốc tế có giá trị ở New York và Paris, làm việc cho các công ty nổi tiếng thế giới như Smith-Miller & Hawkin-son và kiến ​​trúc sư Guedot & Chaslin. Hiện tại ông phụ trách hoạt động của G8A tại các cơ sở của thành phố Hồ Chí Minh và Giơnevơ, đồng thời ông cũng quản lý các văn phòng tại Hà Nội và Singapore.