Bảo tàng nghệ thuật Lucas tại Los Angeles, California được thiết kế bởi MAD. Sáng lập bởi cha đẻ của “Chiến tranh giữa các vì sao” George Lucas, nằm ngay cửa ngõ của Exposition Park, dự án được mô tả như một ‘con tàu vũ trụ tương lai’ hạ cánh trên mảnh đất thiên nhiên tươi đẹp.

Công trình được thiết kế như một hang động mở, tràn ngập ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ mái. Các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng có giá trị ít nhất 400 triệu USD, bao gồm trên 10000 bức tranh, minh hoạ và các thước phim đáng nhớ.

Tầng 1 và mái là khu vực công cộng cho du khách tham quan, thư giãn và ‘trực tiếp tận hưởng thiên nhiên giữa lòng đô thị’.

“Một thành phố mở không thể thiếu một nền văn hóa lâu đời và những tòa nhà đầy sức sáng tạo. Chúng tôi rất hân hạnh khi được làm việc với nhà làm phim người Mỹ huyền thoại George Lucas để tạo ra một công trình ghi dấu cho Los Angeles. Chúng tôi hy vọng rằng với sự nỗ lực này sẽ tiếp tục làm cho Los Angeles trở thành những đô thị sáng tạo nhất thế giới.”  –  MAD.

Sau khi được chọn để thiết kế bảo tàng năm 2014, MAD đã cung cấp 3 thiết kế độc đáo trị giá 1.5 tỷ USD, mỗi thiết kế dành cho một trong ba địa điểm được đề xuất. Ban đầu, bảo tàng dự định nằm ở Chicago. Ngay sau đó Lucas đã từ bỏ kế hoạch vì lo ngại về việc đặt một viện bảo tàng tư nhân ở khu vực vịnh công cộng. Năm 2016, MAD công bố hai thiết kế khác, một ở Los Angeles và một ở San Francisco và thiết kế ở Los Angeles cuối cùng được chấp thuận vào năm 2017.

“Nghệ thuật là một cái nhìn sâu sắc về xã hội, là cái mà họ khao khát, cái họ yêu và là cái họ thực sự đang sống. Nghệ thuật kể về những câu chuyện, lịch sử và niềm tin của họ. Tôi tin rằng tất cả các loại nghệ thuật đều tồn tại. Điều quan trọng là phải có một viện bảo tàng lưu trữ chúng. Tôi thường nói đùa rằng: Hãy giúp đỡ tất cả những loại nghệ thuật mồ côi – không ai muốn thấy nhưng mọi người đều yêu thương.”  – George Lucas.

Bảo tàng dự kiến mở cửa vào năm 2021.

Biên dịch: Huế