Louvers house: biệt thự được thiết kế để đón nắng gió

2702

Theo quan điểm thiết kế của MIA Design Studio, Louvers House không chỉ là nơi bảo vệ, che chắn con người khỏi yếu tố tác động của môi trường mà còn phản ánh phong cách sống của khách hàng – những người sử dụng cuối cùng. Trong ngữ cảnh này, chủ nhà luôn muốn tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa các không gian khác nhau trong ngôi nhà để gìn giữ sự kết nối truyền thống giữa các thế hệ trong một gia đình Việt Nam.

MIA Design Studio đã tạo ra cách đơn giản là  bắt đầu và tiếp cận để thiết kế một ngôi nhà với một khoảng trống lớn ở giữa như một sự kết nối hữu cơ làm tăng thêm tính mạch lạc của các không gian chức năng trong ngôi nhà.

Không gian sảnh tầng 1

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Louvers house
Thiết kế kiến trúc: MIA Design Studio
Vị trí: Thảo Điền, quận 2, Tp. HCM
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Hoàng Mạnh
Concept team: Nguyễn Quốc Long, Nguyễn Hà Nam
Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Lê Văn Hùng
Năm hoàn thành: 2018
Nhiếp ảnh gia: Hyroyuki Oki

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng tầng 4

Mặt bằng tổng thể

Mặt đứng

Mặt cắt

Thông tầng lớn, cùng sự kết hợp giữa mặt nước và ánh sáng trời nhằm kết nối tự nhiên, đã liên kết tất cả các không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng spa, phòng tập thể dục và khu vực đậu xe. Nguyên tắc này kết hợp với việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành, thông thoáng và mang lại cho gia đình những trải nghiệm mới mẻ, đầy cảm xúc. Với cách xử lý đó, cùng việc kết hợp cây xanh, gió và mặt nước, khoảng trống trong ngôi nhà đã trở thành một môi trường trong lành và thanh khiết như một chủ thể sống động, tạo nên sức sống của ngôi nhà.Ở phía trực diện với hướng mặt trời mọc, ngôi nhà tuy có thể đón ánh sáng mềm mại và chiếu góc chếch thẳng vào buổi sáng nhưng phải hứng chịu ánh sáng gay gắt vào buổi trưa.

Sự kết hợp giữa ánh sáng và mặt nước tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà

Sự kết hợp giữa cây xanh và mặt nước

Công trình tạo ra mái ô-văng lớn để giảm nhiệt từ ánh sáng mặt trời ở góc cao và tận dụng hiệu ứng bóng đổ ngang từ hệ lam dọc để chào đón ánh sáng mặt trời vào ban sớm nhằm thổi sinh khí và tăng tính tơi xốp cho không gian, khiến cho ngôi nhà bừng sáng và rộng mở. Hình dạng linh động của bóng đổ là một trong những quy luật của tự nhiên mà công trình kết hợp vào kiến trúc, tạo nên quan niệm thiết kế chấp nhận quy luật tự nhiên mà sống cùng với nó.

Hiệu ứng bóng đổ ngang từ hệ lam dọc để chào đón ánh sáng mặt trời, gúp ngôi nhà trở nên rộng rãi và bừng sáng hơn

Hơn nữa, nhằm tận dụng lợi thế của không gian công viên trước nhà cùng với cảnh quan xung quanh, kiến trúc sư đã nâng cao tầng sinh hoạt chung. Điều đó không chỉ khiến cho việc ra vào bãi xe thuận tiện hơn của mà còn phá vỡ ranh giới cảnh quan với độ thụ hưởng hoàn toàn riêng tư từ cao độ này.

Khoảng không gian công viên trước nhà

Từ đó, MIA Design Studio tạo nên một không gian chuyển tiếp bằng việc kết hợp các bậc cấp được thiết kế nổi trên mặt nước nhằm tăng sự giao tiếp của con người đối với thiên nhiên, mang đến cho người sử dụng cảm giác thư giãn như ở một biệt thự nghỉ dưỡng, giải tỏa những lo toan và bộn bề trong cuộc sống đô thị tất bật.

Các bậc cấp được thiết kế nổi trên mặt nước

Ngôi nhà, với cảnh quan thiên nhiên cùng tầm nhìn thoáng đãng ra bên ngoài và khu vực sinh hoạt thoải mái nhưng cũng không kém phần riêng tư và an toàn, đã mang đến trải nghiệm sống sung túc, tận hưởng cho người sử dụng.

Lối đi cầu thang có yếu tố thiên nhiên và mặt nước

Đó là cách tạo ra một công trình không chỉ phản ánh văn hoá của một gia đình Việt Nam hiện đại mà còn thích ứng với khí hậu nhiệt đới để bảo vệ kiến trúc khỏi những bất lợi của thời tiết. Bản sắc của thiết kế không dừng ở hình dáng và khoảng trống, mà là sự phát triển của việc phát triển phong cách sống của người sử dụng gắn liền với quy luật tất yếu của tự nhiên.

Một số hình ảnh khác của công trình: