Mỗi căn nhà của các kiến trúc sư đều thể hiện phong cách kiến trúc, phong cách sống và làm việc của từng người. Dưới đây là 8 căn nhà của 8 KTS nổi tiếng thế giới: Shigeru Ban, Mario Bellini, David Chipperfield, Massimiliano and Doriana Fuksas, Zaha Hadid, Marcio Kogan, Daniel Libeskind và Bijoy Jain.

Shigeru Ban

Shigeru Ban đã hoàn thành ngôi nhà của mình ấy vào năm 2007 tại Tokyo. Để tránh phải chặt cây ở khu đất hiện trạng, ông đã thiết kế một ngôi nhà xung quanh chúng. Ngôi nhà được đục 1 lỗ hình ovan ở giữa, lấy ánh sáng tự nhiên và người ở tận hưởng được phong cảnh bên ngoài. Khu vực làm việc của ông có một chiếc bàn tròn, một chiếc ghế Terragni, một bức tượng Hi Lạp. Ông gọi đây là ‘phòng của thiền sư’.

Zaha Hadid

Studio của Zaha Hadid ở London chứa đầy các tác phẩm trong sự nghiệp của bà. Trên bức tường phía sau là những bản vẽ sơ khai thời kì đầu của KTS, lấy cảm hứng từ cách mạng Liên Xô. Đối diện với chúng là những công trình với đường cong đặc trưng của Zaha Hadid trong những năm gần đây.

Mario Bellini

KTS người Ý Mrio Bellini rất thích sách. Ngôi nhà của ông xoay quanh 1 thư viện cao 9m, có một hệ thống dàn giáo làm cầu thang. Các bức tranh tường đầy màu sắc giúp không gian trở nên sống động.

David Chipperfield

KTS người Anh David Chipperfield đã chuyển đến sống tại Berlin sau khi nhận dự án xây dựng lại bảo tàng Neues. Văn phòng làm việc và chỗ ở của ông nằm trong 1 căn nhà kết cấu bê tông cao 3 tầng, phía trước là khoảng sân bán công cộng – nơi có một quán ăn cho người dân địa phương. Các bức tường bê tông đơn điệu đã được cân bằng bởi 2 màu sắc: màu xanh lá của chiếc sofa và màu cam của giá sách.

Marcio Kogan

KTS người Brazil, người đứng đầu Studio MK27, Marcio Kogan sống trên tầng 12 của tòa nhà do chính ông thiết kế. Nội thất bên trong căn hộ đầy tính lập dị. Một cây đàn piano lớn ở giữa phòng có chức năng như một bàn café. Các kệ sách và tường treo đầy vật lưu niệm, đồ chơi, trang sức…

Massimiliano và Doriana Fuksas

 

Ngôi nhà của hai KTS người Ý nằm bên không gian công cộng nổi tiếng của Paris – quảng trường The Place des Vosges. Không gian được tối giản bằng đồ nội thất Jean Prouvé nguyên mẫu cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác từ khắp nơi trên thế giới.

Bijoy Jain

KTS Bijoy sống trong một ngôi nhà cách Mumbai 30 km. Ông sống và làm việc ở đây cùng với 60 người thợ thủ công. Nhiều cây bóng mát xung quanh nhà tạo nên một không gian riêng tư và trong lành. Ngôi nhà có một bể bơi rộng ở phía sau, phòng đọc được trang trí như một thư viện thu nhỏ.

Daniel Libeskind

Căn nhà của ông nằm ở New York. Các nhà báo miêu tả ngôi nhà của Libeskind như một ‘nơi ẩn náu’ khỏi sự hối hả, ồn ào của Manhattan. Căn hộ tràn ngập ánh sáng, đồ nội thất đơn giản, có một vài chiếc ghế kiểu Le Corbusier, bàn café, bàn làm việc. Những thứ còn lại đều là ‘sách, sách và sách’.

Biên dịch: Huế