Nhà Long An: ngôi nhà tự thở miền nhiệt đới

2017

Ngôi nhà không chỉ định hình bởi chất liệu gạch trần quen thuộc của Tropical Space mà còn sử dụng những “vật liệu” khác được khai thác từ thiên nhiên: nắng – gió. Các kiến trúc sư đã kết hợp các yếu tố đặc – rỗng, nắng – gió và chơi khối tích khéo léo để tạo nên một công trình thẩm mỹ tối giản kiểu Việt, có khả năng tự thở giữa đất Long An nắng và gió.


Thông tin công trình

Vị trí:  Phường Mỹ Hạnh Nam, Quận Đức Hòa,Tỉnh Long An
Văn phòng: Công ty TNHH Không gian Nhiệt đới
Kiến trúc sư chủ trì:  Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn
Nhóm thiết kế: Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Thu Hoài, Nguyễn Tuấn Đăng
Năm thiết kế: 2017
Chụp ảnh: Oki Hiroyuki

 

Mặt tiền nhà giản dị
Mặt tiền nhà giản dị

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Khu vực bếp và các không gian phụ nằm ở phía bắc và chạy dọc theo chiều dài của nhà thuận lợi cho cách làm bếp truyền thống khi có nhiều thành viên của gia đình trở về sum họp.

Mặt bằng tầng lửng cho thấy ngôi nhà có rất nhiều không gian rỗng bên cạnh các không gian chức năng.
Mặt bằng tầng lửng cho thấy ngôi nhà có rất nhiều không gian rỗng bên cạnh các không gian chức năng.

Tầng lửng gồm hai phòng ngủ, không gian thư giãn, đọc sách cho người lớn, một hành lang dài kết nối các không gian của tầng trệt với tầng lửng và ngoài vườn qua hai cầu thang ở hai đầu. Các KTS cố gắng tạo ra sự kết nối liên tục các không gian chức năng trong và ngoài nhà, để cho những đứa trẻ vui chơi và vận động tự do, linh hoạt trong khắp ngôi nhà mà không bị giới hạn bởi những bức tường ngăn cách.

Sân trước căn nhà với gạch ống lát dựng để nước mưa tự ngấm
Sân trước căn nhà với gạch ống lát dựng để nước mưa tự ngấm

Mặt cắt 3D dọc nhà cho thấy cấu trúc khối trước khối sau được tiếp nối bằng sân trong với khoảng ao + thông tầng lớn

Mặt cắt 3D dọc nhà cho thấy cấu trúc khối trước khối sau được tiếp nối bằng sân trong với khoảng ao + thông tầng lớn. Ngôi nhà nếu nhìn từ mặt bên sẽ là một hình tam giác cân với phần chính giữa nhà là một mặt ao lớn cùng với không gian thông tầng xuyên lên thẳng bên trên mái không che, trong khi phần dưới sát mặt nước được nối từ trước ra sau. Cấu trúc này tạo nên áp suất chênh lệch trên và dưới như cánh máy bay khiến không khí được hút từ dưới mặt nhà, bốc qua không gian thông tầng lên trên cao, đem theo hơi nước từ mặt hồ, xuyên qua các lỗ gạch rỗng phía trên phát tán không khí mát khắp nhà.

Liền với khoảng sân trong với ao nước là 02 khe lấy sáng kết hợp thông gió khi các cửa nối ra sân trong bị đóng, với phần mái kính trên kết hợp các lỗ xây bằng gạch nhỏ tạo ra một vùng đối lưu bằng nhiệt và áp suất cho 2 khối nhà trước và sau.

Với cơ chế làm mát thụ động Kiến trúc sư dường như khiến ngôi nhà tự thở giữa vùng khí hậu nhiệt đới nắng gió.

Chi tiết khe lấy sáng với các lỗ thở làm từ gạch đặc xây ken tạo lỗ dựa trên nguyên lý đối lưu không khí do chênh lệch nhiệt độ và áp xuất
Chi tiết khe lấy sáng với các lỗ thở làm từ gạch đặc xây ken tạo lỗ dựa trên nguyên lý đối lưu không khí do chênh lệch nhiệt độ và áp xuất

Khoảng trống ở giữa với những viên gạch được xếp xen kẽ kết hợp cùng với hồ nước lớn tạo ra một vùng áp suất giữa ngôi nhà khiến gió với hơi nước luôn len lỏi khăp ngôi nhà.
Khoảng trống ở giữa với những viên gạch được xếp xen kẽ kết hợp cùng với hồ nước lớn tạo ra một vùng áp suất giữa ngôi nhà khiến gió với hơi nước luôn len lỏi khắp ngôi nhà.

Một góc nhìn từ bên xuyên qua khoảnh sân trong và các lớp không gian đệm, KTS khéo léo kết thúc bằng một dáng cây tinh tế
Một góc nhìn từ bên xuyên qua khoảnh sân trong và các lớp không gian đệm, KTS khéo léo kết thúc bằng một dáng cây tinh tế

Ngôi nhà có ba gian quen thuộc và được kéo dài từ trước ra sau tạo ra các không gian chức năng liên tục, những không gian này được ngăn cách và tạo ra ranh giới bằng ánh sáng với cường độ sáng tối khác nhau.

Thủ pháp tương phản sáng tối, rỗng đặc của không gian, thô mộc và nhẵn nhụi của chất liệu được áp dụng triệt để đem lại rung cảm thẩm mỹ cho bất cứ ai trải nghiệm
Thủ pháp tương phản sáng tối, rỗng đặc của không gian, thô mộc và nhẵn nhụi của chất liệu được áp dụng triệt để đem lại rung cảm thẩm mỹ cho bất cứ ai trải nghiệm

Khoảng thông tầng ở giữa công trình ngoài tạo nên đối lưu không khí còn tạo ra sự thay đổi liên tục của cường độ ánh sáng trong cả ngày, nguồn sáng này tạo một nhịp điệu không gian mạnh khiến độ sâu ngôi nhà trở nên hấp dẫn rất nhiều với nhịp: tối-sáng trong các không gian.

Khe cửa bên sát khoảng sân trong
Khe cửa bên sát khoảng sân trong

Khe cửa bên của khoảng sân trong: nếu đứng ở khe bạn sẽ trải nghiệm được sự thay đổi tốc độ gió xuyên qua ô cửa đi nhỏ bên cánh trái. Lớp tường ngoài tách ra cùng phần cửa lớn phía dưới tạo nên một vùng áp suất thay đổi, khiến gió được tăng tốc , đồng thời chắn 1 phần nắng cho vùng tường dưới

Khoảng trống là sân chơi của ánh sáng, bóng tối ,gió
Khoảng trống là sân chơi của ánh sáng, bóng tối ,gió

Những khoảng trống giúp ngôi nhà tự thở nhưng cũng tạo nên những xúc cảm thẩm mỹ khi kết hợp cùng với ánh sáng, bóng tối và gió.

 

Một số hình ảnh khác:

Minh Đạo

Bài phân tích được thực hiện bởi Biên tập viên Kienviet.net, các văn phòng có công trình mới muốn gửi đăng trên Kiến Việt xin vui lòng email tới [email protected]

 

Minh Đạo
Biên tập viên tự do, đam mê kiến trúc, thích phân tích và coi phê bình kiến trúc là một điều thiêng liêng trong sáng tạo kiến trúc.