Mẫu nhà container này là một dự án được đề xuất từ một đại gia đình yêu thiên nhiên và quan tâm đến môi trường. Họ muốn sống cùng nhau nhưng vẫn cảm thấy thoải mái và có không gian riêng tư, KTS đề xuất một phương án đơn giản nhưng vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.

Franceschi Container

  • Công ty thiết kế:  DAO, Re Arquitecture
  • Địa điểm: Santa Ana,Costa Rica
  • Kiến trúc sư phụ trách: Arq. Francisco Vásquez May, Arq. Rebeca Chang Ugarte
  • Diện tích: 210.0 m2
  • Năm thực hiện:2017
  • Ảnh: Adam Baker, Carolina Bello+Pablo Franceschi

Mẫu nhà container này chia làm 3 căn hộ, mỗi căn hộ cho một người con trai. Khu đất xây dựng là nơi trước đây đại gia đình họ đã cùng sống trong vòng 20 năm – gần hẻm núi ở Santa Ana, phía tây San José, Costa Rica.

Tiền đề của công trình là tạo ra 3 đơn vị ở độc lập, ít tác động đến môi trường, tôn trọng quyền riêng tư của người sử dụng và đáp ứng ngân sách sẵn có.

Ba căn hộ được tạo ra từ các container cũ cao 40 feet, được đặt ở các vị trí thông gió tốt và tất cả các phòng có thể đón được ánh sáng tự nhiên.

Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung, có hiên dẫn ra sân sau nhà. Khu vực tầng 2 hướng về phía nam để ngắm những ngọn đồi và hẻm núi ven sông.

Dự án tập trung vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả: Tận dụng vật liệu tự nhiên, giảm lượng chất thải tối đa như trồng cây, sưởi bằng năng lượng mặt trời, kiểm soát khí hậu thụ động và tránh việc sử dụng máy điều hòa.

Với không gian nhỏ, KTS đã tận dụng tối đa không gian bằng cách sử dụng đồ nội thất di động trong khu vực sinh hoạt chung, những bức tường đa chức năng trong các phòng.

Tất cả những vật liệu phế thải như gỗ và kim loại đều được chế tạo làm bàn ghế, đèn, cửa. Những bộ phận nhỏ của thùng container đều được tái sử dụng như tay vin, nắm cửa, phụ tùng trong nhà tắm, móc treo.

Biên dịch: Huế

Bình luận từ Facebook