Những bức ảnh của Yueqi Jazzy Li đã chụp lại toàn cảnh Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo của IM Pei, tám năm sau khi công trình được hoàn thành tại Doha, Qatar.

Bảo tàng Hồi giáo được thiết kế bởi KTS IM Pei, người đã giành giải thưởng Pritzker – nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Vịnh Ả Rập, bên ngoài dốc Doha Corniche – lối đi ven sông dọc theo vịnh Doha, thủ đô của Qatar.

Được chụp trong suốt mùa hè ở Qatar, những hình ảnh theo thời gian ngày và đêm đã thể hiện sự thay đổi của bóng đổ trên công trình.

Lùi về phía tòa tháp năm tầng, các khối nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo được sắp xếp xung quanh sảnh trung tâm lớn. Ở phía bắc, bức tường bằng kính chạy dọc cả 5 tầng nhìn ra toàn cảnh Vịnh West của Doha.

KTS Pei, người đã đi khắp nơi tìm hiểu về kiến ​​trúc Hồi giáo, thiết kế bảo tàng dựa trên kiến trúc đài rửa tội thế kỷ thứ 9 tại Nhà thờ Hồi giáo Ahmad Ibn Tulun ở Cairo.

Một chiếc đèn chùm bằng kim loại được treo giữa hai cầu thang chia ra hai hướng dẫn tới các phòng trưng bày, với sàn được trang trí bằng họa tiết màu đen và nâu.

Với hình dạng đối xứng dường như đã có sắp đặt, người ta có thể nhìn thấy những đường thẳng hàng ở trung tâm của cầu thang, lối vào, đèn chùm, xuống trần nhà và thậm chí cả những khe hở bằng kính lan can.

Tuy nhiên sự đối xứng dễ dàng bị phá vỡ bởi các bức tường tam giác giữ mái nhà khi chúng kết nối các cột ở những độ cao khác nhau.

KTS Ieoh Ming Pei sinh ra ở Trung Quốc, sau đó chuyển đến Hoa Kỳ để học kiến ​​trúc. Ông không trở lại sống ở quê nhà, tại Mỹ ông thành lập công ty IM Pei & Associates vào năm 1955, sau này trở thành IM Pei & Partners và bây giờ được gọi là Pei Cobb Freed & Partners.

Pei – hiện tại đã gần 100 tuổi – nghỉ hưu từ năm 1990, với các công trình nổi tiếng như Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Đông Washington và Tháp Ngân hàng Trung Quốc ở Hồng Kông.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng có uy tín, bao gồm Pritzker Prize năm 1983 và Huy chương vàng Hoàng gia năm 2010.

HN | kienviet.net