Giải thưởng Pritzker lần thứ 45 đã thuộc về kiến trúc sư người Ấn Độ: Balkrishna Doshi, thường được gọi là B.V. Doshi hoặc Doshi.

Balkrishna Doshi là một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 của Ấn Độ. Ông là kiến trúc sư người Ấn Độ đầu tiên được trao giải thưởng danh giá Pritzker.

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi3

Sinh ra ở Pune, Ấn Độ năm 1927, Doshi bắt đầu nghiên cứu về kiến trúc từ năm 1947. Sau một thời gian ở London, ông chuyển tới Pháp để làm việc cho Le Corbusier, sau đó trở về Ấn Độ để giám sát dự án Chandigarh và các dự án của Le Corbusier ở Ahmedabad như Tòa nhà Hiệp hội Chủ đầu tư Nhà máy (1954) và Shodhan House (1956). Doshi cũng đã làm việc với Louis Kahn trong Viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad từ năm 1962.

Khi Doshi nhận được tin tức mình đoạt giải Pritzker ông chia sẻ: “Tôi nợ giải thưởng uy tín này cho bậc chân sư của tôi, Le Corbusier. Những giáo lý của ông đã khiến tôi đặt câu hỏi về bản sắc và bắt buộc tôi phải khám phá ra một phong cách hiện đại mới được khu vực chấp nhận cho một môi trường sống bền vững.”

Doshi, người cũng đã làm việc chặt chẽ với Louis Kahn về Viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad vào những năm 1960, các nguyên tắc của chủ nghĩa hiện đại nhân văn và làm cho họ phù hợp hơn với khí hậu và bối cảnh địa phương. Trong các dự án của mình, ông đã cố tránh những khoảng trống giữa các công trình (như đã được thực hiện ở Chandigarh) và thu hút các mô hình đường phố dày đặc và chặt chẽ của các thị trấn Ấn Độ truyền thống và khu định cư rải rộng. Ông cho rằng kiến trúc nhất thiết phải “phản ánh lối sống xã hội và niềm tin tâm linh” và liên quan tới “các yếu tố quan trọng của kiến ​​trúc Ấn Độ: quảng trường làng, chợ, sân”.

Về câu hỏi: “Vai trò của một kiến trúc sư ngày nay ?” Doshi đặt một câu hỏi: “Liệu chúng ta có phải là người cung cấp dịch vụ cho khách hàng hay chúng ta sẽ phụng sự đem lại lợi ích cho xã hội ở quy mô lớn ?”

Ông cũng bị chỉ trích khi trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng hầu hết các trường kiến ​​trúc đều “Chỉ nhìn vào bộ xương, chứ không phải lớp da thịt”. “Một số vấn đề thực sự là vượt thời gian,” ông nói thêm, “như cách bạn tạo ra không gian? Hoặc làm thế nào để bạn có được ánh sáng mặt trời bên trong và làm việc trong bóng tối? … Đó là một câu hỏi về những gì ảnh hưởng đến bạn và những gì đem lại cho bạn một cảm giác được sống. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. [Các trường học] không làm cho con người được sống

Một số dự án nổi bật của Doshi bao gồm Trường Kiến trúc Ahmedabad (1966); phòng làm việc của văn phòng Vastu-Shilpa (1981); và phòng thí nghiệm Amdavad ni Gufa (1995).

Năm 1989, ông thiết kế nhà ở giá rẻ Aranya cho 80.000 người ở Indore. Công trình này mang về cho Doshi giải thưởng kiến trúc Aga Khan năm 1993-1995.

Ban giám khảo của Pritzker cho biết: “Balkrishna Doshi luôn tạo ra kiến trúc nghiêm túc, không hào nhoáng hay chạy theo trào lưu. Các công trình của ông thể hiện ý thức trách nhiệm sâu sắc và mong muốn đóng góp cho cộng đồng thông qua kiến trúc chất lượng cao, đích thực.”

Hội đồng giám khảo Pritzker 2018 bao gồm Richard Rogers, Sejima Kazuyo, Glenn Murcutt và Martha Thorne.

Hình ảnh một số công trình nổi bật của Doshi:

  1. Văn phòng làm việc Sangath

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi9

2. Phòng thí nghiệm Amdavad ni Gufa

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi6 kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi4

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi2

3. Nhà tưởng niệm Tago

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi8 kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi5

4. Life Insurance Corporation Housing

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi7

5. Nhà ở giá rẻ Aranya

kien viet pritker 2018 lan 45 b.v.doshi10

HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

Aga Khan 2007: Chợ trung tâm, Koudougou, Burkina Faso

Chợ trung tâm Koudougou giới thiệu những các cách nâng cấp đơn giản bằng vật liệu truyền thống – đất Read more

Peter Janesch và Kengo Kuma chiến thắng trong Cuộc thi Khu hành chính Chính phủ Hungary

Kết quả của cuộc thị quốc tế về thiết kế Khu hành chính chính phủ mới tại Budapest đã được Read more

Tuyển chọn giải thưởng Kiến trúc năm 2008

Thông báo về thể lệ tham gia giải thưởng Kiến trúc năm 2008 của Hội đồng giải thưởng Kiến trúc.