Ngôi nhà “cửa sổ” | FORMZERO

2040

Khi công trình nằm ngay bên rìa của một khu rừng bảo tồn, sự kết nối giữa ngôi nhà và thiên nhiên sẽ trở thành ưu tiên. Nhưng nếu chủ sở hữu nhà muốn tối đa hóa không gian ở thì sao? Tình huống nghịch lý này đã trở thành cảm hứng cho KTS tạo nên concept “cửa sổ”.

The window house

  • Thiết kế: FORMZERO
  • Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia
  • Diện tích: 900.0 m2
  • Năm dự án: 2017
  • Ảnh: Ronson Lee – Twins Photography

Concept của nhà “cửa sổ” bắt đầu với hai câu hỏi cơ bản.

Khi công trình nằm ngay bên rìa của một khu rừng bảo tồn, sự kết nối giữa ngôi nhà và thiên nhiên sẽ trở thành ưu tiên. Ngược lại, nếu chủ sở hữu nhà muốn tối đa hóa không gian ở thì sao? Tình huống nghịch lý này đã trở thành cảm hứng cho KTS tạo nên những “cửa sổ” trong ngôi nhà.

Cửa sổ có lẽ là yếu tố trực tiếp kết nối không gian trong nhà với không gian ngoài trời. Làm thế nào để sử dụng nhiều cửa sổ mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia chủ?

Để trả lời những câu hỏi này, concept của KTS tiếp cận công trình theo 3 cách thông qua việc chuyển dụng giữa hình thức và chức năng của cửa sổ.

Lớp vỏ bê tông

Từ đông sang tây, ngôi nhà cửa sổ được bọc trong lớp vỏ bê tông đục lỗ. Ngoài chức năng cách nhiệt và thông gió chéo, lớp vỏ còn kiểm soát sự riêng tư. Cảnh quan cây xanh được thêm vào giữa không gian trong nhà và lớp vỏ bê tông.

Cấu trúc kính viễn vọng

Lớp vỏ bê tông có hình dạng kính viễn vọng. Nó bị thu hẹp ở mặt tiền, mở rộng về phía rừng về cả mặt bằng và mặt cắt, giống như một khung cửa sổ khổng lồ nhìn ra khu rừng.

 

Cửa sổ phục vụ công năng

Các phòng khác nhau tương ứng với các cửa sổ khác nhau. Tỷ lệ và vị trí của mỗi cửa sổ trên mặt tiền phía bắc và phía nam được bắt nguồn từ chức năng của từng phòng.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net