Do quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, môi trường thành phố đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà phố tại Việt Nam thiếu không gian xanh cần thiết, thêm vào đó, tốc độ sống và làm việc nhanh khiến cho sự kết nối của các thành viên trong gia đình Việt thiếu đi sự gắn kết. Ngoài ra, nguồn thực phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng cũng là mối lưu tâm của nhiều gia đình. Chứng kiến thực trạng đó, kiến trúc sư ARO studio đã đem lại giải pháp cho các vấn đề trên để mang lại chất lượng tốt hơn cho cư dân thành thị.

Ngôi nhà nằm trong khu đô thị cũ của thành phố Hà Nội mật độ cao, vị trí ở khu vực trũng nhất của thành phố nên quanh năm bị ngập nước vào mùa mưa bởi vậy tầng đầu tiên của ngôi nhà phải được nâng lên cao hơn mực nước ngập cao nhất hàng năm.

Mặt trước của ngôi nhà

Ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình Việt Nam điển hình ba thế hệ. Mỗi thế hệ có một lối sinh hoạt và nhu cầu khác nhau.Thế hệ thứ nhất lớn tuổi nhất xuất thân từ nông dân nên thói quen làm nông nghiệp  được yêu cầu thiết lập, thế hệ thứ hai đang ở độ tuổi lao động  nên cần có không gian thư giãn tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn sau giờ làm việc căng thẳng và cuối cùng là thế hệ thứ ba nhu cầu cần nhất là luôn được tiếp xúc với thiên nhiên để được hoạt động khám phá hàng ngày. Từ đó các khối không gian xuất hiện một cách tự nhiên và hòa quyện vào nhau.

mc
Mặt cắt ngôi nhà
T1a
Mặt bằng tầng 1
T2a
Mặt bằng tầng 2
T3a
Mặt bằng tầng 3

Hình thể của khu đất là một hình nhiều hướng , nhiều góc méo, bình thường là một bất lợi. Nhưng các kiến trúc sư đã tận dụng bất lợi đó tạo nên lợi thế để làm cho không gian trở nên vuông vắn và dễ sử dụng hơn, các góc méo được tận dụng tối đa để tạo ra các khoảng trống lấy ánh sáng và kết hợp với các không gian xanh. Hầu như  các không gian chức năng chính luôn có tới hai mặt tiếp xúc nguồn ánh sáng tự nhiên và được tiếp giáp với không gian  xanh. Kết hợp trong không gian xanh luôn kèm theo chất liệu địa phương và tự nhiên làm cho dự án trở nên thêm phần đặc biệt, bức tường đá Granit ghép tạo sự liên hệ với các lớp đá xếp tầng trong tự nhiên.

 

Dhouse interior 11
Không gian xanh của ngôi nhà

Mặt tiền ngôi nhà chủ yếu nghiêng về hướng đông nên thuận tiện cho hướng đón gió vào mùa nóng và bất lợi về mùa lạnh nên không gian yêu cầu phải có sự linh hoạt về đóng mở. Các khu vườn xanh trên mái nhà không những bảo vệ cư dân khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời, tiếng ồn đường phố và ô nhiễm mà còn là nơi sản xuất rau sạch cung cấp dư thừa cho ngôi nhà và hàng xóm xung quanh. Hơn nữa, thông gió tự nhiên qua mặt tiền cùng với ba giếng trời cho phép ngôi nhà này tiết kiệm năng lượng lớn trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền bắc Việt Nam.

Khu vườn xanh trên mái nhà

 

Một số hình ảnh khác của ngôi nhà: 

Gallery not found.

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đà Nẵng về đêm
Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng chuẩn bị kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27 tháng 4

Hòa chung với không khí của Kiến trúc sư cả nước kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2014, Hội Read more

161
Những ngôi nhà xanh

Cuộc cách mạng sống xanh đang diễn ra khắp Châu Âu và thế giới, nơi mà con người hướng tới Read more

buihoaimai1
Tìm lại ngôi nhà xanh

Quay ngược về tìm hiểu chính kiến trúc và cách sinh hoạt của người nông dân Việt Nam, nhiều khi Read more

image gallery2
CHIP House – Ngôi nhà xanh nhất thế giới, điều khiển bằng Xbox Kinect

CHIP House (Compact Hyper-Insulated Prototype) là dự án được phát triển bởi hơn 100 sinh viên cùng sự hợp tác Read more

Cuộc thi sáng tạo công nghệ và khoa học kỹ thuật cho những tài năng trẻ ASEAN

Viện Hàn lâm kỹ thuật và công nghệ Đông Nam Á (AAET) hàng năm tổ chức các cuộc thi nhằm Read more

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Dzmoon House – Không gian sống chan hòa với thiên nhiên | Econs Architecture

Nằm nép mình trong một khu vực đang phát triển, những không gian xanh ít dần do quá trình đô Read more