Nhà thờ phong cách Brutalist – Sự kết hợp điêu khắc và kiến trúc

1117

Nằm trên một ngọn đồi ở Mauer, ngoại ô Vienna, nhà thờ Wotruba là tác phẩm đỉnh cao cuối cuộc đời nhà điêu khắc Fritz Wotruba (trong khi KTS của dự án, Fritz G. Mayr, thường bị lãng quên).

Được xây dựng vào giữa những năm 1970, KTS Mayr hoàn thành dự án một năm sau cái chết của Wotruba, mở rộng mô hình đất sét của họa sĩ thành tác phẩm điêu khắc bằng bê tông. Ông đã tạo ra một công trình theo chủ nghĩa thô mộc Brustalist nằm giữa ranh giới của nghệ thuật và kiến trúc.

Nhà điêu khắc Wotruba sinh năm 1907, là con út trong một gia đình bạo lực. Nghệ thuật trở thành lối thoát tâm lý của ông, và trong Thế chiến II, Wotruba đã trốn từ Áo sang Thụy Sĩ. Sau khi chạy trốn khỏi chiến tranh, Wotruba mơ ước tạo nên một tác phẩm điêu khắc “hoàn toàn hợp nhất với cảnh quan, kiến trúc và thành phố.”

Là nhà điêu khắc nổi tiếng của thế kỉ 20, Wotruba được Tiến sĩ Margarethe Otttinger yêu cầu thiết kế một nhà thờ trên nền đất của một doanh trại Đức Quốc xã. Ottillinger muốn khẳng định lại niềm tin tôn giáo khi vào thời điểm đó nhiều người châu Âu đã mất niềm tin vào Thiên Chúa.

Nhà thờ Wotruba là một ví dụ điển hình rằng cách tiếp cận nghệ thuật có thể thay đổi thực tiễn kiến trúc và sản phẩm. Nhà thờ được thiết kế trước khi khu đất xây dựng được chỉ định. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn có hướng nhìn chính về Vienna và phần mặt tiền tương phản mạnh mẽ với môi trường xung quanh. Wotruba tuyên bố lấy cảm hứng từ nhà thờ Đức Bà Chartres – Pháp, trong khi phong cách công trình hoàn toàn trái ngược.

Công trình không có đối xứng rõ ràng. 152 khối bê tông cubic chiều dài từ 0,84 đến 64m và nặng từ 1,8 đến 141 tấn, liên kết với nhau ngẫu nhiên, hỗn loạn và trừu tượng. Các cửa sổ hết sức đơn giản cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào các bức tường bê tông của nhà thờ.

“Sự hỗn loạn xuất phát từ sự sắp xếp của các khối không cân xứng nên kết quả là sự thống nhất hài hòa.” – Wotruba nói về thiết kế nhà thờ của mình. Một năm sau cái chết của Wotruba năm 1975, kiến trúc sư Fritz G. Mayr đã hoàn thành xây dựng công trình.

Nhà thờ Wotruba là một ví dụ về khả năng hợp tác thành công giữa nghệ sĩ – kiến trúc sư.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net