Dòng chảy mùa xuân – Springstream House

1559

Springstream House là dự án cải tạo một ngôi nhà bỏ hoang ở Làng Chixi – nằm ở vùng nông thôn tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên xung quanh, thiết kế nhằm mục đích tạo ra một căn nhà “sống”, giống như một cây cắm rễ xuống mặt đất, phát triển và hoà nhập với tự nhiên.

Springstream House

  • Thiết kế: WEI architects/ ELEVATION WORKSHOP
  • Địa điểm: Phúc Đỉnh, Trung Quốc
  • Diện tích: 275.0 m2
  • Năm thực hiện: 2017

Sau khi cải tạo, ngôi nhà gỗ hai tầng nguyên bản sẽ trở thành một nhà khách rộng 275m2.

Các bức tường gạch cũ ở phía đông được giữ nguyên để duy trì chiều cao và hình dạng cấu trúc ban đầu.

Tầng một có mái hiên vòm cong. Đường viền của cấu trúc gỗ cũ qua thời gian đã trở thành một đường cong tự nhiên – điểm nhấn của toàn bộ căn nhà.

Bằng cách sử dụng sáng tạo mái dốc truyền thống ở miền Nam Trung Quốc, đường cong của phần mái được kết hợp hài hoà với cảnh quan xung quanh.

Ngôi nhà chủ yếu sử dụng cấu trúc gỗ với mối ghép mộng truyền thống.

Phần lớn nguyên liệu là gỗ cũ thu gom ở địa phương như tấm panel gỗ, cửa ra vào và cửa sổ.

Bên trong nhà, sàn bê tông điểm những vạch cong bằng đồng thau, từ lối vào bếp và phòng trà ở bên phải, sân trong ở giữa và phòng khách phía bên trái.

Nhà bếp dạng mở. Theo người bản địa, lò sưởi được coi là trái tim của ngôi nhà. Vì vậy KTS đã giữ lò sưởi ở vị trí ban đầu, xây dựng lại nó theo phương pháp truyền thống. Đồng thời, phía bên kia phòng bếp lắp đặt các thiết bị hiện đại như bếp điện cảm ứng, máy hút mùi và lò nướng.

Bên phải cạnh nhà bếp là phòng trà nằm dưới mái hiên. Cửa sổ giữa phòng bếp và phòng trà vừa thông gió vừa có thể trở thành bàn bếp khi mở ra.

Phòng trà nằm ở phía tây của tòa nhà chính. Phía bắc của nó là phòng ăn, khu phía nam là để uống trà.

Bàn trà được làm từ đá Phúc Đỉnh, được sản xuất tại chỗ. Tre và thực vật địa phương được sử dụng làm đồ nội thất.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net