Hiện nay vấn đề đô thị hóa đang phát triển làm cho tình trạng thiếu hụt  đất trồng nông nghiệp đang gia tăng. Đồ án Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao của Sinh viên Trần Hữu Tùng Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội được đưa ra nhằm giải quyết và khắc phục vấn đề trên.

Ý tưởng của đồ án là tạo ra không gian cho khách đến tham quan không chỉ ngắm các hiện vật, mà còn có thể trải nghiệm, quan sát tất cả các giai đoạn, từ nghiên cứu lý thuyết, nghiên cứu thực hành đến các thao tác chăm sóc nhà kính, quy trình nông nghiệp xanh. Từ đó tạo ra không gian cảnh quan xanh làm bối cảnh cho sự tương tác, trao đổi giữa các nhà khoa học và người thăm quan.

Mặt bằng công trình

Trong đồ án có hướng tới các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng thông gió nhân tạo và điều hòa không khí ở một số khu vực nhất định, để có thể đảm bảo sự ổn định và chất lượng của không khí: như phòng thí nghiệm, hay phổ biến hơn là thể loại tòa nhà văn phòng trong đô thị, những công trình khó có thể sử dụng thông gió xuyên phòng. Tác giả đã tạo ra các hình khối có các khe thông gió để tăng lưu lượng tản nhiệt, đồng thời cũng tăng hiệu quả sử dụng cho các hệ thống điện và hệ thống điều hòa.

Mặt cắt công trình

Đồ án sử dụng hệ vườn đứng bằng công nghệ mới dùng cho chức năng làm mặt đứng chắn nắng cho công trình; dành diện tích lớn cho cảnh quan tự nhiên cùng với hệ thu nước mái để tận dụng tối đa nguồn nước mưa dành cho canh tác.

Bình luận từ Facebook