Rode House – Trò chơi hình học với diện cong bất đối xứng

596

Rode House nằm trên một ngọn đồi ở đảo Chiloé, có tầm nhìn hướng ra biển. Ngôi nhà sử dụng những diện cong và phẳng tạo ra không gian bất đối xứng. 

Rode House

  • Thiết kế: Pezo von Ellrichshausen
  • Địa chỉ: Chiloé, Chile
  • Diện tích: 200 m2
  • Năm thực hiện: 2017
  • Ảnh: Pezo von Ellrichshausen

Nằm trên đỉnh một đồng cỏ xanh, hướng ra biển Chiloe, công trình là một ngôi nhà chia đôi và nhân đôi đồng thời.

Chia đôi bởi ngôi nhà là giao diện giữa một nửa hình nón và một nửa hình trụ.

Nhân đôi bởi khoảng trừ hai cạnh hình chữ nhật ở nền tạo ra cặp phòng đối xứng nằm trên một dãy tuyến tính, một mặt nhà màu vàng đối diện trực tiếp với ánh mặt trời và mặt còn lại màu xanh tiếp xúc gián tiếp.

Ngôi nhà có những phòng song song với không gian rộng rãi. Sân hiên lát gạch được che chắn bởi hai góc mái và ngăn gió mạnh bởi ba mặt nhà.

Rode House sử dụng những đường cong không đối xứng. Có thể chia nhà ra làm hai phía. Nhìn từ một phía ngôi nhà là một nơi trú ẩn lớn và kiên cố, nhưng từ phía khác công trình là một mái dốc cong lớn hầu như không có tường chịu lực.

Toàn bộ công trình được làm bằng gỗ bản địa. Cấu trúc được định dạng bởi 45 bộ khung. Trong khi tường và trần được ốp ván, phần mái hình nón được bao phủ bằng ván gỗ mỏng truyền thống.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net