Đền Bahá’i – bài thánh ca của thép và kính

880

Ngôi đền Bahá’í nằm ở ngoại ô Santiago, dưới chân dãy núi Andes, Chile. Thiết kế bởi công ty kiến trúc Hariri Pontarini (Toronto).

Ngôi đền nằm trong một vùng đồi núi trập trùng, bao quanh bởi một mặt hồ và rừng cây.

Mất mười bốn năm để thực hiện dự án, ngôi đền là một trong tám công trình được Cộng đồng tôn giáo Bahá’i ủy nhiệm xây dựng.

Đền Bahá’i là một nơi thờ tự không có tham chiếu biểu tượng nào cụ thể, bởi bản thân tôn giáo Bahá’i đã có tư tưởng dung hoà. Các KTS cho biết: “Niềm tin trong đạo Bahá’i được xây dựng dựa trên nguyên lý phổ quát, do đó thách thức kiến trúc là tạo ra một thiết kế chào đón người dân thuộc mọi tôn giáo và văn hoá.”

Nhóm thiết kế lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau, như chiếc váy của các vũ công hồi giáo Sufi, giỏ tre Nhật Bản và những mảng tranh kính. Thiết kế ra đời là một công trình kiến trúc điêu khắc bao gồm chín cánh hoa kính xoắn tròn. Bên trong ngôi đền là không gian đầy ánh sáng dành cho cầu nguyện và thiền định. Các cánh hoa được nâng đỡ bởi cấu trúc những thanh thép mỏng.

Mỗi cánh hoa gối lên các vòng và cột bê tông trên tấm cách ly địa chấn đàn hồi, do đó trong trường hợp có động đất, các miếng đệm bê tông trượt theo chiều ngang làm giảm tác động của cơn địa chấn lên cấu trúc chính.

Những mảnh kính sử dụng trong mặt tiền ngôi đền được thiết kế và chế tác riêng tại Toronto. Tổng cộng có 1129 mảnh kính với hình khác nhau.

Nội thất được ốp đá cẩm thạch trong khai thác từ những mỏ đá Estremoz ở Bồ Đào Nha. Các miếng đá phẳng được cắt bằng máy, trong khi các phần cong được cắt trực tiếp từ các khối.

Thiết kế của ngôi đền được phát triển thông qua các bản phác thảo tay, mô hình và công cụ kỹ thuật số.

KTS của dự án khẳng định mục tiêu của họ là đạt được sự tương phản trong mâu thuẫn: sự tĩnh lặng và sự vận động, tính đơn giản và phức tạp, sự gần gũi và tính biểu tượng – một cấu trúc đặc chắc có khả năng phân tán ánh sáng.

Theo dezeen

HN | kienviet.net