Nhà của Salvador Dalí

964

Ngôi nhà, viện bảo tàng là một trong những kiến trúc kỳ lạ nhất ở Tây Ban Nha. Nhiều du khách đến đây để nhìn thấy, chiêm ngưỡng và ngạc nhiên về ngôi nhà với nội thất kỳ lạ của nó.

Bên cạnh ngôi nhà ở Figueres, Salvador Dalí đã dành nhiều thời gian ở trong một ngôi làng nhỏ Port Lligat, Costa Brava,Tây Ban Nha . Salvador Dalí đã rất yêu thích phong cảnh nơi đây và quyết định xây dựng một ngôi nhà cho vợ và cũng chính là Nàng Thơ của ông. Năm 1929, Dalí đã mua khu đất này của ngư dân và mở rộng không gian thành một biệt thự lớn trong vòng 40 năm.

Từ cảng Lligat, những quả trứng trắng lớn đang đứng trên một trong những mái nhà bằng đất nung ở phía trước nhà của Dalí. Đây là một trong những tác phẩm điêu khắc của ông trong số nhiều tác phẩm mà ông đã

Trong khu vườn có điêu khắc một người đàn ông khổng lồ bằng gỗ trông giống như nhân vật Gulliver từ Travels của Gulliver

Khi tiếp cận ngôi nhà, nó một thế giới khác. Hai chiếc đầu bạc bạc kỳ lạ nhìn từ trên mái nhà, tác phẩm điêu khắc cá siêu thực bơi bên hiên, và một chiếc ghế sofa lớn hình dáng môi người nằm ở phía trước của bức tường được trang trí bằng lốp Pirelli ở sân trước.

Khu vườn có nhiều loài thú nhồi bao gồm vịt, cú, đại bàng, dê và sư tử.

Sân sau có một hồ bơi và bồn cây hình chén trà.

Ngôi nhà như là mê cung. Các hành lang nhỏ kết nối các phòng. Đáng ngạc nhiên nhất là không gian yêu thích của Dalí- phòng Oval. Nó được bao bọc bởi một chiếc ghế sofa tròn lớn  nơi mà các nghệ sĩ tụ họp.

Một góc nội thất

Studio của ông cũng hấp dẫn và chứa hầu hết các thiết bị làm việc của ông ta và một số bức tranh của Port Lligat. Trong một phòng, những bức tường được bao phủ bởi những bức ảnh của những người nổi tiếng mà ông ngưỡng mộ và từng gặp trong suốt cuộc đời của ông.

Tất cả các phòng đều có thiết kế  vì nhiều mục đích khác thường và đáng ngạc nhiên.


Mr. Salvador Dalí

Salvador Felipe Jacinto Dalí Domènech hay Salvador Felip Jacint Dalí Domènech (11 tháng 5 năm 1904 – 23 tháng 1 năm 1989), thường được biết đến bằng cái tên Salvador Dalí, là nghệ sĩ sinh ra tại Figueras, xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Ông được coi như một trong những hoạ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 với phong cách siêu thực.

Dalí là một họa sĩ lành nghề, nổi tiếng với những hình ảnh ấn tượng và kỳ lạ trong các tác phẩm siêu thực của mình. Kỹ năng hội họa của ông thường được cho là do ảnh hưởng của các bậc thầy thời kỳ Phục hưng.[1][2] Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, The Persistence of Memory, được hoàn thành vào tháng 8 năm 1931.

Dalí giải thích “tình yêu của tôi với tất cả mọi thứ có ánh vàng, sự cực đoan, niềm đam mê của tôi với sự sang trọng và quần áo phương Đông”[3] đến từ một “dòng dõi Ả Rập”, tuyên bố rằng tổ tiên của ông là hậu duệ của người Moor.

Ông rất giàu trí tưởng tượng, và cũng rất thích đắm mình trong các hành vi bất thường và kỳ vĩ. Sự lập dị và hoạt động công cộng của ông nhằm gây chú ý đôi khi còn thu hút công chúng nhiều hơn so với các tác phẩm nghệ thuật của ông. Điều này làm những người yêu thích các tác phẩm của ông khó chịu, và làm cho các nhà phê bình bực bội.[4][5]

Bên cạnh hội hoạ, ông còn được biết đến như một nhà điêu khắc, nhiếp ảnh, sản xuất phim… Ông đã đoạt giải Oscar dành cho phim hoạt hình ngắn với bộ phim hợp tác cùng Walt Disney mang tên Destino. Ngoài ra, ông còn được Hoàng gia Tây Ban Nha trao tặng huân chương Isabelle.

Một số tác phẩm của Salvador Dalí

The Persistence of Memory -1931
The Persistence of Memory -1931
Le Sommeil (Giấc ngủ,) 1937
In thạch bản trang phục cho vở kịch Tristan Fou (chàng Tristan điên) do Dali thiết kế năm 1970. Ông hợp tác với Elsa Schiaparelli – đối thủ của Coco Chanel

.