Trước thông tin biệt thự cổ kiến trúc Pháp, Trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên- Huế ở 26 Lê Lợi sẽ được giao cho doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn, nhiều văn nghệ sĩ ở Huế đã tỏ ra rất lo lắng, bức xúc.
Gần đây, theo đề xuất của sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có Công văn thống nhất chủ trương cho phép công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26 và 28 đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế .

Ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

 

Công văn cũng nêu giao sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, làm đầu mối phối hợp với UBND TP.Huế, sở Xây dựng, sở Tài chính, sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp các thông tin liên quan về chỉ tiêu quy hoạch của khu đất, quy hoạch hai bên bờ sông Hương và các quy hoạch liên quan; xác định sơ bộ giá đền bù cho nhà đầu tư làm cơ sở nghiên cứu lập dự án; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp mang nhiều giá trị mỹ thuật.

 

Trong 2 khu đất trên, khu đất 26 Lê Lợi hiện là trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Nhiều văn nghệ sĩ ở Huế cảm thấy rất lo lắng về một trong những biệt thự cổ kiến trúc Pháp có giá trị lớn về mặt mỹ thuật và là nơi mà họ đã gắn bó từ lâu nay, có được bảo tồn khi các công ty, doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn.

Trụ sở Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Trụ sở Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch hội VHNT tỉnh, nguyên đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế  không đồng tình với dự án này. Hiện, ông đang làm văn bản phản đối việc tỉnh giao khu đất 26 Lê Lợi cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại.

Trong khi đó, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Việc tỉnh có chủ trương thu hồi khu đất để chuyển đổi mục đích cho đầu tư phát triển là hợp lý, bởi sẽ giúp tỉnh phát triển du lịch, dịch vụ. Theo đó, văn phòng của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh sẵn sàng chuyển đến nơi khác làm việc. Ngôi nhà 26 Lê Lợi cần được giữ lại theo hướng bảo tồn. Nhà đầu tư nên trùng tu giữ lại ngôi nhà để phát huy kiến trúc và di sản văn hóa. Có thể, tại ngôi nhà này, trong không gian văn hóa nghệ thuật của phố Lê Lợi, kết hợp trưng bày kỷ vật liên quan đến những tên tuổi Trịnh Công Sơn, Bửu Chỉ, Đinh Cường, Vĩnh Phối, Hoàng Phủ Ngọc Tường… với tổ chức các buổi sinh hoạt giao lưu văn hóa nghệ thuật phục vụ du lịch, dịch vụ cao cấp gắn với văn hóa.

Người đưa tin

Bình luận từ Facebook