Suốt 10 năm qua, AYDA – Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á đã và đang góp phần xây dựng một cộng đồng thiết kế trẻ, sáng tạo với tư duy hướng tới cộng đồng và thân thiện với môi trường

10 năm “ươm mầm” nhân tài và xây dựng cộng đồng Kiến trúc, Nội thất khắp châu lục

Tháng 12/2017 vừa qua, đêm chung kết và trao giải cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2017 (AYDA 2017) đã được tổ chức tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội). Được khởi động từ tháng 5/2017, AYDA 2017 thu hút sự chú ý của sinh viên Kiến trúc, Nội thất khi tung ra chuỗi phát động tại 20 trường ĐH hàng đầu trên cả nước. Với chủ đề thách thức nhưng thú vị: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”, tôn vinh tư duy thiết kế để giải quyết những vấn đề thay đổi trong tương lai, cuộc thi đã thu hút hơn 400 bài thi chất lượng và tìm được quán quân cho 2 hạng mục: Kiến trúc và Nội thất – những người sẽ đại diện Việt Nam tham gia Vòng Châu lục – Chương trình học tập Malaysia trong năm 2018.

1 1
Các quán quân AYDA Việt Nam 2017 tại đêm chung kết và lễ trao giải vừa qua.

Đây là cơ sở để kì vọng về vòng thi Châu Á diễn ra vào năm 2018 “bùng nổ” với nhiều hoạt động, sự góp mặt và cạnh tranh đến từ hơn 15 quốc gia. Năm 2018 càng trở nên ý nghĩa và đặc biệt vì đây là năm đánh dấu quá trình hình thành và phát triển rực rỡ, một hành trình trong 10 năm của AYDA.

Sân chơi ý nghĩa với thế hệ kiến trúc sư trẻ tài năng này được khởi xướng lần đầu năm 2008 tại Malaysia dưới tên gọi Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint. Trong năm đầu tiên, cuộc thi đã nhận được 87 bài dự thi và chỉ 4 năm sau đó (2012), con số này đã tăng lên gấp 10: 870 bài dự thi, với sự tham gia thêm của nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan… Năm 2016, cuộc thi được nâng tầm khu vực với tên gọi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (Asia Young Designer Award) với chủ đề đột phá: “Be Young, Be Free, Be You”, thu hút tới 4.559 bài dự thi từ 15 quốc gia trên khắp châu lục tham gia. Trở thành một thành viên của AYDA từ năm 2011, Việt Nam đã ghi dấu ấn và giành được nhiều thành tích cao như giải Bạch kim Châu lục mảng Nội thất (2011), top 3 khu vực ở mảng Kiến trúc (2016).

2 1
Vòng Châu lục AYDA quy tụ Quán quân 15 quốc gia Châu Á và các chuyên gia hàng đầu châu lục.

Để hỗ trợ, định hướng và truyền nguồn cảm hứng cho các thí sinh trên khắp châu lục, những chuyên gia hàng đầu châu Á đều đã tham gia trong vai trò cố vấn, ban giám khảo của AYDA như: KTS Sarly Adre Sarkum (Malaysia), KTS Surachet Srisuchat (Thái Lan), KTS Toshiharu Naka (Nhật Bản)… và ở Việt Nam là đội ngũ các KTS hàng đầu như: GK Khương Văn Mười – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, GK Daniel Lim – TGĐ Công ty TNHH Kiến trúc Quy hoạch Công trình RSP (Việt Nam), GK Trần Khánh Trung – GĐ Công ty CP Thiết kế TTT Architects,…

Cùng với BTC Nippon Paint và các nhà tài trợ, AYDA đã và đang tổ chức hàng loạt chuỗi hoạt động bổ ích như: Các buổi phát động, định hướng, các workshop huấn luyện và thực hành với sự hướng dẫn của những diễn giả là chuyên gia nổi tiếng châu Á.

3 3
Sinh viên Kiến trúc/Nội thất được trau dồi kiến thức qua nhiều khóa học bổ ích, thiết thực cùng chuyên gia.

Những thành quả rực rỡ từ sự tâm huyết với nghề Thiết kế

Chia sẻ về chặng đường đồng hành với thế hệ trẻ, Ông Ee Soon Hean (Tổng Giám đốc Nippon Paint Việt Nam, đại diện BTC AYDA) cho biết: “Chúng tôi tổ chức AYDA với mong muốn truyền cảm hứng cho sinh viên kiến trúc và nội thất, để họ phát huy sự sáng tạo và nâng cao tính chuyên nghiệp trong nghề sau này. Cuộc thi cũng sẽ là “chiếc cầu kiều” kết nối giữa sinh viên với các chuyên gia, để các sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao kinh nghiệm, định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp”.

Xác định rõ sứ mệnh đó, xuyên suốt 10 năm qua, AYDA đã được phát động thường niên với những chủ đề thể hiện tính chuyên môn cao, đồng thời hướng các thí sinh tới việc phát triển một tư duy thiết kế sáng tạo, hướng tới cộng đồng như: “Leading design with colour trend” (Dẫn đầu trong ngành thiết kế với các xu hướng màu sắc, 2009), “Eco design for better living” (Thiết kế thân thiện vì môi trường sống tốt đẹp hơn, 2010), “Be Bold. Be Free. Be You.” (Táo bạo. Tự do. Là chính mình) (2016),… thu hút nhiều bài thi có ý tưởng táo bạo, có khả năng thay đổi bộ mặt kiến trúc, nội thất thế giới.

4 2
Ông Ee Soon Hean (Tổng Giám đốc Nippon Paint Việt Nam, đại diện BTC AYDA) phát biểu tại buổi lễ trao giải AYDA 2017 vừa qua

Từ đó, AYDA đã, đang và sẽ xây dựng, duy trì một mô hình kết nối cộng đồng đam mê Kiến trúc, Nội thất trên quy mô châu lục – một cơ hội hiếm có và quý giá với các bạn sinh viên để nuôi dưỡng và phát triển tài năng. Cụ thể, nhiều quán quân bước ra từ AYDA trong nước lẫn châu lục đã tìm được lối đi riêng và thành công trong nghề: Lim Meng Yeu (Malaysia) – Giải Bạch kim AYDA vòng Châu lục từng giành thêm giải Bạc tại cuộc thi A’Design Award ở Milan (Italy) và hiện là Giám đốc điều hành Công ty Thiết kế Nội thất MLA Malaysia; Goh Sow Yee (Trung Quốc) – Giải Vàng AYDA 2012 vòng châu lục mảng Nội thất tiếp tục giành Giải Bạc cuộc thi IJM Land Designer Award, một trong những giải thưởng danh giá nhất toàn thế giới, ra đời từ năm 1988.

5 2
Quán quân AYDA 2012 Lim Meng Yeu và Goh Sow Yee

Ở Việt Nam, AYDA hiện đã trở thành một “đấu trường” quen thuộc và bổ ích đối với sinh viên Kiến trúc, Nội thất trên cả nước. Tham gia AYDA, các thí sinh được tiếp cận nhiều chủ đề mới lạ, thể hiện tư duy táo bạo, dám nghĩ, dám làm, đồng thời được trau dồi kiến thức, tôi luyện bản thân. Qua các vòng, các bạn trẻ đều được góp ý, chỉ dẫn để hoàn thiện dự án, từ đó học hỏi tư duy của những người giàu kinh nghiệm trong nghề. Đặc biệt, AYDA không chỉ mang tới phần thưởng vật chất mà còn trao cho sinh viên cơ hội “đem chuông đi đánh xứ người” tại Vòng Châu lục, giành vinh quang về cho đất nước.

Năm 2011, quán quân AYDA Việt Nam Lương Thị Thanh Bình đã được trao giải Bạch kim danh giá hạng mục Nội thất. Năm 2016, MO3 – nhóm Sinh viên đến từ ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng đã lọt top 3 châu lục cùng các cường quốc khác như Nhật Bản. Đây là những thành tựu rực rỡ, là tấm gương đáng khích lệ cho thế hệ sau tiếp bước.

6 1
Quán quân Việt Nam tại Vòng Châu lục AYDA 2016

Năm 2017, với hai dự án sáng tạo, bền vững trước thời gian là “Nơi mặn và ngọt giao hòa: Cội rễ” (Mô hình dành cho tương lai khi diện tích Việt Nam bị giảm do nước ngập mặn) và “Living Box” (Mô hình nhà ở tối giản khi con người làm chủ được trọng lực), Việt Nam đang tràn trề hy vọng tiếp nối các thành tích kể trên và vinh danh những nhân tài mới.

7 1
Nơi mặn và ngọt giao hòa: Cội rễ…
8
… và Living Box – 2 dự án vừa giành giải Quán quân và sẽ trở thành đại diện Việt Nam tại Vòng Châu lục – Chương trình học tập Malaysia

Chắp cánh cho ý tưởng bay cao, bay xa, góp phần tìm kiếm, phát triển nhân tài và mở rộng các hoạt động giao lưu của cộng đồng thiết kế trên toàn châu lục, AYDA thể hiện cái tâm củaNippon Paint đối với ngành Kiến trúc, Nội thất và xứng đáng được đón nhận rộng khắp châu lục.

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi thiết kế thường niên do Nippont Paint phối hợp cùng 20 trường Đại học và đối tác giáo dục độc quyền Apollo English 360° tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên đến 550 triệu đồng.

Hãy cùng cổ vũ và theo dõi Vòng Chung kết Châu lục cũng như tìm hiểu chủ đề cuộc thi AYDA 2018 do Nippon Paint tổ chức, tại địa chỉ:

https://ayda.com.vn/
https://www.facebook.com/AYDAvietnam/

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more