Nghề làm gạch ở Đồng bằng sông Cửu Long, một nét đặc trưng văn hóa của vùng sông nước hiện đang dần bị mai một và có nguy cơ xóa sổ.

Hồn đất Làng của nhóm sinh viên Giang Lệ Anh, Nguyễn Trần Thu Duyên và Trần Hoàng Minh Duyên hy vọng níu giữ lại hình ảnh những chiếc lò gạch cũ và góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống, tạo thêm sản phẩm du lịch cho làng nghề. Đồ án đã lọt vào top 10 bài dự thi xuất sắc nhất của Spec Go Green International Awards 2017.

Nhóm đã đề xuất phương án NỐI- CHUYỂN- HOÁN, biến khu lò gạch duy nhất còn sót lại ở thời điểm hiện tại (lò gạch Chánh Cang) thành địa điểm trưng bày, triển lãm nghề gạch truyền thống và nơi giao lưu sinh hoạt cộng đồng.

NỐI: Nối kết những khu khu lò gạch mới với công trình triễn lãm và sinh hoạt, tạo nên một địa điểm giao lưu văn hóa và sinh hoạt cộng đồng. Nối kết những hạng mục bên trong công trình bằng trục đường mương, đường đi bộ, tạo những không gian chuyển đổi cảm giác liên hoàn, gợi nhiều cảm xúc cho khách tham quan.

HOÁN: Hình ảnh những chiếc lò gạch cũ được tái hiện qua những hệ khung tre, tạo sự chuyển đổi cảm giác thú vị cho khách tham quan.

Mặt bằng công trình

 

Mặt cắt công trình

CHUYỂN: Ngôn ngữ kiến trúc thay đổi và chuyển giao thông qua sử dụng linh họat vật liệu địa phương.

Phối cảnh lò gạch