Hẻm – nơi lưu giữ linh hồn của thành phố

1485

Nhiều người ví von rằng hẻm như những con lạch nhỏ chảy ra sông, như sông chảy ra biển, hòa vào đại lộ thênh thang. Kỳ thực, hẻm chính là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tạo ra phần hồn cho thành phố. Không thể biết rằng những thành phố lớn tấp nập dân cư của Việt Nam như Hà Nội hay Sài Gòn có bao nhiêu con hẻm nhưng có một điều dễ hiểu là nhắc đến hẻm, người ta nhớ đến những con đường dài hun hút, ngoắt nghéo, tối tăm. Với ý tưởng đưa những không gian xanh sử dụng vật liệu tái chế cùng các biện pháp xã hội khác vào không gian hẻm để làm sống lại phần không gian tù túng của những con hẻm nhỏ, đồ án Hẻm của sinh viên Nguyễn Xuân Ngọc đã lọt vào top 10 cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

Trong đồ án, tác giả ưu tiên đặt không gian công cộng và sân chơi trẻ em lên hàng đầu. Sân chơi được nâng lên cao với các kể hoạch sử dụng những không gian chức năng khác nhau. Các bức tường được sơn lại, không gian xanh sẽ được mở rộng và sử dụng những vật liệu tái chế.

Mọi người có thể cảm nhận được không gian thực sự với bốn giác quan: nghe, nhìn, ngửi và chạm. Trong khi xem trẻ em chơi, cha mẹ có thể nói chuyện và kết nối. Các dự án, nếu được thực hiện, sẽ làm sống lại các ngõ hẻm bằng cách đưa thêm nhiều hoạt động cho cộng đồng và các chủ đề có thể thay đổi thường xuyên nhất có thể.

Các hoạt động nghệ thuật, chẳng hạn như graffiti, nhiếp ảnh… có thể được đưa vào các dự án cộng đồng.

Vật liệu cũ và đồ gia dụng có thể được tái sử dụng hoặc tái chế. Về mặt xã hội, hành động đơn giản này tạo ra sự khác biệt lớn trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về tiết kiệm tài nguyên và làm sạch môi trường sống.