Trung tâm giáo dục Riversdale là công trình phức hợp gồm khu ở và khối nhà công cộng. Chủ nghĩa kiến trúc hiện đại đã được KTS Glenn Murcutt biểu hiện rõ trong công trình này với sự phân tách các không gian, hệ mái dốc tạo nhịp điệu…

Trung tâm giáo dục Riversdale

  • Địa điểm: Riversdale, West Cambewarra, New South Wales, Úc
  • Thời gian xây dựng: 1996-1999
  • KTS: Glenn Murcutt, Reg Lark, Wendy Lewin

Nằm giữa vùng đất trồng trọt và rừng cây bụi tự nhiên, công trình bao gồm khu workshop, phòng hội thảo, biểu diễn và khu ở cho tối đa ba mươi hai sinh viên. Kết hợp với toà nhà cũ – nơi ở và xưởng vẽ của hoạ sĩ Arthur Boyd, công trình trở thành một tổ hợp đa chức năng.

 Toà nhà cũ trở thành lối vào công trình mới với một hàng hiên dài. Nếp gấp của mái nhà tạo ra nhịp điệu cho kiến trúc.

Khu ở được bố trí tuyến tính: Mỗi phòng chứa bốn người, nằm dọc theo hành lang chung và được sắp xếp xung quanh phòng tắm tập thể.

Mặt tiền của khối ở được phát triển từ mặt tiền của ngôi nhà Marika-Alderton – một thiết kế khác của KTS Glenn Murcutt. Sự lồng ghép và lặp lại các khối phòng ở tạo ra quy mô công cộng cho cấu trúc tổng thể.

Mặt đứng với cửa sổ có lớp kính cố định ở dưới, bên trên là các tấm cửa gỗ. Phía ngoài cửa sổ có các tấm chắn để giữ sự riêng tư.
Bên trong các phòng ngủ.
Chi tiết cửa sổ phòng ngủ, cửa trượt và tường chắn.

Thiết kế của KTS Glenn Murcutt nhấn mạnh sự phân định không gian. Công trình tự phân tách chính nó bằng hệ thống cửa sổ, cung cấp ánh sáng tự nhiên.

Các chi tiết mái của Murcutt tạo ra sự cân bằng giữa khu phức hợp quy mô lớn và các đơn vị ở quy mô nhỏ.

Trong giai đoạn nghiên cứu, các kiến trúc sư đã thử sắp xếp các khối nhà ở dọc theo những con đường chạy trong khu đất, như KTS Murcutt đã làm ở Alcoholic Rehabilitation Centre – Kinchela Creeck. Nhưng cuối cùng họ đã xếp chúng thành một đường thẳng.

Giá trị dân dụng của công trình được chứng minh bởi kỹ thuật xây dựng: Kết cấu chính là bê tông cốt thép chưa qua xử lý, được ghép nối với các thanh dầm gỗ dài mỏng.

Bản phác thảo chi tiết mặt đứng và mái.
Gallery not found.